VASEP muốn Formosa phải "đền" cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

VietTimes -- Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương xem xét hỗ trợ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản và ngư dân, do những tác động nghiêm trọng từ vụ Formosa.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nguyên nhân, theo VASEP, vụ Formosa đã gây tâm lý hoang mang, khiến ngư dân không dám đi đánh bắt, và làm cho các nhà máy chế biến thủy sản bị thiếu nguyên liệu sản xuất rất trầm trọng. Nhiều nhà máy phải tạm ngừng sản xuất, hoặc giảm công suất sản xuất.

Cụ thể, theo VASEP, 8 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản ở khu vực miền Trung chỉ thu mua nguyên liệu đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu hoạt động của doanh nghiệp cũng bị giảm mạnh.

Chẳng hạn, tại Công ty cổ phần Nam Hà Tĩnh (Shatico) ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, hết 8 tháng của năm 2016, công ty chỉ thu mua được 228 tấn nguyên liệu, giảm đến 60% so với cùng kỳ 2015. Điều này khiến sản lượng xuất khẩu của công ty cũng giảm tới 42% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP khẳng định, sự cố môi trường đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp có nhà máy chế biến thủy sản tại 4 tỉnh miền Trung. Làm cho nhiều hợp đồng thương mại quốc tế bị hủy bỏ, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn.

Do vậy, VASEP kiến nghị Chính phủ và các bộ có can thiệp, yêu cầu Formosa có trách nhiệm đối với thiệt hại của doanh nghiệp thủy sản tại 4 tỉnh miền Trung. Kèm theo đó là những chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng