Ứng cử viên Tổng thống người Hoa Adrew Yang của Đảng Dân chủ bị dọa giết, FBI vào cuộc điều tra

VietTimes -- Theo một bản tin của trang web tiếng Trung tại Mỹ, nhóm tham mưu chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống người Hoa Andrew Yang (Dương An Trạch) của Đảng Dân chủ ngày 4/12 đã tiết lộ: Sau khi nhận được nhiều lời đe dọa giết chết trong hoạt động tranh cử ở bang New Hampshire, ông Andrew Yang đã liên lạc với Cục điều tra liên bang (FBI).
Andrew Yang trở thành ứng cử viên Tổng thống người gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
Andrew Yang trở thành ứng cử viên Tổng thống người gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Trang tin Hoa ngữ Sina cho biết, trước đó, nhóm tham mưu chiến dịch tranh cử của Andrew Yang tuyên bố rằng họ đã quyên góp được 2 triệu USD chỉ trong vòng một tuần và thu về được hơn 10 triệu USD trong quý III năm 2019.  

Nhóm tham mưu của Andrew Yang cho biết, trong một e-mail gửi cho họ, một người dùng có nick là “Hitman Yang” đã đe dọa bắn chết các thành viên của nhóm tham mưu chiến dịch tranh cử của ông Yang ở New Hampshire.

Trong nhiều bức e-mail đe dọa mà nhóm nhận được, những người gửi đều đề cập đến các bản tweet của nhóm tham mưu chiến dịch tham mưu của ông Andrew Yang và đe dọa rằng nếu các bản tweet của ông viết ra đạt đến một số lượng nhất định, các thành viên trong nhóm tham mưu của ông sẽ bị bắn chết.

Andrew Yang thu hút được lượng người ủng hộ rất đông,nhất là những người trẻ tuổi
Andrew Yang thu hút được lượng người ủng hộ rất đông,nhất là những người trẻ tuổi

Một trong những bức thư điện tử cho thấy có nhiều người tham gia vào vụ này và tổ chức này đã gây quỹ và có người đã tung ra một “canh bạc” đặt cược vào số lượng tweet mà nhóm tham mưu của ông Yang sẽ tung ra trong một tuần.

Nhóm tham mưu chiến dịch tranh cử của ông Andrew Yang tuyên bố: “Gần đây, nhóm chúng tôi đã nhận được các mối đe dọa về các ứng cử viên và các hoạt động công cộng của họ. Do thông tin đặc biệt có trong e-mail, chúng tôi đã thận trọng liên hệ ngay với FBI và các cơ quan thực thi pháp luật địa phương để đề phòng và đã hợp tác với họ”.

Nhóm tham mưu tranh cử của Andrew Yang cũng bày tỏ: Đảm bảo an toàn cho ứng cử viên và của công chúng là ưu tiên hàng đầu. Họ sẽ tiếp tục cảnh giác và thực hiện mọi biện pháp an ninh cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan thực thi pháp luật. Nhóm tham mưu chiến dịch tranh cử Andrew Yang đã chuyển vấn đề này đến FBI để điều tra.

Ứng viên Tổng thống Andrew Yang
Ứng viên Tổng thống Andrew Yang

Vào ngày 5/12, ông Yang sẽ có bài phát biểu tại phân hiệu Chicago của Đại học Illinois. Tuy nhiên, việc nhận được e-mail “đe dọa chết chóc” không ảnh hưởng đến ứng cử viên người gốc Trung Quốc này. “Xin đừng lo lắng về điều đó!” – ông Andrew Yang đã viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Andrew Yang là ứng cử viên Tổng thống người gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, hiện là 1 trong số 15 ứng cử viên của Đảng Dân chủ cạnh tranh suất đại diện cho đảng này ra tranh cử với ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Nữ Thượng nghị sỹ Kamala Harris gốc Phi – người được coi là “Barack Obama phiên bản nữ” hôm 3/12 tuyên bố rút lui khỏi cuộc chạy đua với lý do “kinh phí không đủ” đã khiến Andrew Yang rất kinh ngạc. Ông ca ngợi bà Harris đã cống hiến rất nhiều cho đất nước.

Andrew Yang hiện là 1 trong số 15 ứng cử viên của Đảng Dân chủ cạnh tranh suất đại diện cho đảng này ra tranh cử Tổng thống
Andrew Yang hiện là 1 trong số 15 ứng cử viên của Đảng Dân chủ cạnh tranh suất đại diện cho đảng này ra tranh cử Tổng thống

Andrew Yang (Dương An Trạch) sinh năm 1975, chủ doanh nghiệp, người sáng lập tổ chức khởi nghiệp Venture for America và là người gốc Hoa đầu tiên ra tranh cử Tổng thống Mỹ sau nửa thế kỷ qua. Khẩu hiệu tranh cử của ông Yang là “Humanity First” (Con người trên hết) đã khiến người ta chú ý đến việc ông cho rằng tự động hóa nhiều ngành nghề then chốt là mối đe dọa cực lớn đối với người lao động.

Ngày 6/11/2017, ông Yang đã đệ đơn lên Ủy ban bầu cử liên bang, yêu cầu tham gia tranh cử chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Trong đơn, ông cam kết sẽ cung cấp cho mỗi công dân Mỹ đủ 18 tuổi trở lên mỗi tháng 1.000 USD “Freedom Dividend” (lương tự do) và có sự trợ giúp thêm đối với những người dự kiến bị thất nghiệp hàng loạt do hiện đại hóa công nghệ.

"Đừng lo lắng về điều đó!" - Andrew Yang động viên những người ủng hộ mình trước những lời đe dọa chết chóc của kẻ giấu mặt.
"Đừng lo lắng về điều đó!" - Andrew Yang động viên những người ủng hộ mình trước những lời đe dọa chết chóc của kẻ giấu mặt.

The New York Times cho biết,  từ chỗ là người không mấy ai biết đến, giờ đây Andrew Yang đã trở thành nhân vật nổi như cồn trên mạng xã hội với một lượng fans trung thành trẻ tuổi rất đông đảo và ngày càng nhiều thêm.