Ukraine tố cáo Nga tấn công phá hủy trung tâm mua sắm ở Kiev, Nga bác bỏ nói đó là căn cứ quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trung tâm mua sắm ở tây bắc thủ đô Kiev đã bị tên lửa Nga phá hủy đêm 21/3, phía Ukraine cáo buộc Nga "giết hại người vô tội"; nhưng Nga bác bỏ, nói trung tâm thương mại này là một cứ điểm quân sự.
Tòa nhà TRung tâm mua sắm Retroville trở thành đống đổ nát sau khi trúng tên lửa (Ảnh: Reuters).
Tòa nhà TRung tâm mua sắm Retroville trở thành đống đổ nát sau khi trúng tên lửa (Ảnh: Reuters).

Thiếu tướng Nga Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói với các phóng viên sáng 22: "Hôm 21/3, ngay trong đêm, một vũ khí tầm xa có độ chính xác cao đã được sử dụng để phá hủy dàn pháo phản lực phóng loạt của Ukraine và căn cứ mà họ dùng để cất giữ đạn dược được đặt ở trong một trung tâm mua sắm đã không còn sử dụng nữa".

Phía Nga sau đó cũng tung ra những video liên quan, thể hiện trung tâm mua sắm này đã trở thành "căn cứ địa" của quân đội Ukraine, và máy bay không người lái quân đội Nga đã giám sát mọi hành động của quân đội Ukraine tại đây và cuối cùng quyết định sử dụng tên lửa đất đối đất phá hủy tòa nhà này.

Khu vực tòa nhà trước và sau khi bị trúng tên lửa của Nga (Ảnh: Reuters). ảnh 1

Khu vực tòa nhà trước và sau khi bị trúng tên lửa của Nga (Ảnh: Reuters).

Theo báo cáo, trung tâm mua sắm "Retroville" này là tòa nhà 9 tầng nằm ở giữa khu Vinogradar và Podolsk ở phía tây bắc của thủ đô Kiev. Phía Nga nói sau khi trinh sát, họ phát hiện trung tâm mua sắm này đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng đơn vị pháo phản lực phóng loạt của Ukraine đã sử dụng nó như một "cứ điểm", ở đây đã xuất hiện và một trận địa pháo phản lực, quân đội Ukraine đã đặt một số bệ phóng ở đây và đi kèm theo là một kho đạn lớn.

Thời điểm tên lửa đánh trúng tòa nhà (Ảnh: RT). ảnh 2

Thời điểm tên lửa đánh trúng tòa nhà (Ảnh: RT).

Theo tin của truyền thông Nga, quân đội Ukraine có thể đã triển khai bệ phóng tên lửa BM-21 Grad, loại dàn phóng pháo phản lực 40 nòng thường được triển khai ở khu vực phía sau chiến tuyến vài km, khoảng cách tấn công của nó là khoảng 14 đến 18 km. Do lực lượng chủ lực của quân đội Nga hiện đã đóng quân trong phạm vi vài chục km vây quanh Kiev nên quân đội Ukraine đã triển khai các bệ phóng pháo phản lực đa nòng BM-21 Grad trong khu mua sắm, vùng bao phủ tầm hỏa lực của nó đủ để bắn tới các vị trí của quân Nga.

Hình ảnh dàn phóng triển khai bị UAV ghi lại. ảnh 3

Hình ảnh dàn phóng triển khai bị UAV ghi lại.

Sau khi bị pháo phản lực tấn công, quân đội Nga đã lần theo dấu vết để tìm kiếm vị trí đặt dàn phóng. Sau quá trình sử dụng máy bay không người lái theo dõi, quân đội Nga đã ghi lại được hình ảnh dàn pháo phản lực Ukraine từ khu trung tâm mua sắm tiến vào vị trí phóng đạn, sau đó quay trở lại trung tâm thương mại. Kết hợp thêm với trinh sát của cơ quan tình báo, quân đội Nga cuối cùng đã xác định được tọa độ chính xác của trận địa pháo phản lực và vị trí của kho đạn ở đây. Quân Nga đã chọn cách “thả mồi câu cá lớn”. Đợi khi dàn pháo phản lực Ukraine quay trở lại trung tâm mua sắm, quân đội Nga đã dùng một loại vũ khí dẫn đường chính xác (có thể là tên lửa chiến thuật Iskander-M) tấn công và đánh trúng mục tiêu "căn cứ". Do kho đạn cũng ở đó nên đã gây ra một chuỗi vụ nổ phá hủy hoàn toàn toàn bộ khu mua sắm và hư hại các tòa nhà xung quanh.

Hình ảnh dàn phóng hỏa tiễn đang phóng đạn bị UAV Nga ghi lại. ảnh 4

Hình ảnh dàn phóng hỏa tiễn đang phóng đạn bị UAV Nga ghi lại.

Mặc dù sau vụ tấn công phía Ukraine ra sức cáo buộc Nga "tấn công vào dân thường", nói họ đã tìm thấy 8 thi thể dân thường, nhưng một số cơ quan truyền thông Nga cho rằng, qua xem xét các video được Nga công bố, "trung tâm mua sắm này có vấn đề", nhất là sự hiện diện của các trận địa pháo phản lực do máy bay không người lái của Nga ghi lại. Tất cả những điều này, cùng với việc xác nhận thông tin tình báo, Nga xác định đây là một cứ điểm quân sự. Và lần này, Nga sử dụng hỏa lực dẫn đường chính xác, được họ cho là "có thể tránh gây hại nhiều nhất có thể cho những người vô tội trong khi đánh chính xác vào mục tiêu".

Nếu quân đội Nga phóng tên lửa Iskander-M trong vụ này, đồng nghĩa với việc cho thấy độ chính xác trúng đích và khả năng tấn công của loại vũ khí này là rất ấn tượng. Gần đây, quân đội Nga cũng đã sử dụng hệ thống tên lửa Iskander-M để đánh phá các trận địa phóng tên lửa chiến thuật Touchka-U của Ukraine. Các chuyên gia Nga chỉ ra rằng, quân đội Nga ban đầu có 90 hệ thống thiết bị phóng Touchka-U với số lượng tên lửa lên tới 800 quả, nhưng thông qua việc loại bỏ điểm mục tiêu cố định với độ chính xác cao, các tên lửa Iskander-M đã tiêu diệt thành công "người tiền nhiệm" - Touchka-U.

Mỗi xe phóng mang 2 quả đạn Iskander-M (Ảnh: RIA). ảnh 5

Mỗi xe phóng mang 2 quả đạn Iskander-M (Ảnh: RIA).

Dữ liệu công khai cho thấy, tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M (NATO định danh là SS-X-26) do Nga sản xuất được đưa vào trang bị từ 2006. Mỗi quả đạn trọng lượng 3.800kg, chiều dài 7,3m, đường kính đạn 0,92m, đầu nổ từ 480 đến 700kg với nhiều chủng loại: đạn chùm (54 quả nhỏ), đạn công phá mạnh, đạn khoan phá công sự ngầm, đạn điện từ mạch xung, đạn nhiệt áp…

Tên lửa Iskander-M sử dụng thuốc phóng rắn, tầm bắn xa nhất: 500km, tốc độ bay: 2000m/s (Mach 5,9). Dẫn đường quán tính, quang học phối hợp camera, kết hợp dẫn đường vệ tinh qua GPS và GLONASS. Độ chính xác: 5-7m.