'Ukraine đang đi theo con đường phát xít mới nguy hiểm'

Ria Novosti ngày 17/5 trích bài viết của cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Josh Cohen đăng trên báo "Jerusalem Post" cho rằng các hành động của Kiev chỉ đang chứng tỏ những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ukraine tràn ngập những kẻ phát xít mới là đúng.
Người Ukraine chào đón quân phát xít Đức trong thời Thế chiến 2.
Người Ukraine chào đón quân phát xít Đức trong thời Thế chiến 2.

Ông Cohen lưu ý chính phủ Ukraine đã có “những bước đi nguy hiểm” và thậm chí có thể làm "quốc gia thêm chia rẽ" khi Tổng thống Petro Poroshenko ký ban hành luật công nhận thành viên các tổ chức chính trị và quân sự Ukraine trong Chiến tranh Thế giới thứ II - như Tổ chức Những người dân tộc Ukraine (OUN) và Quân đội Nổi dậy Ukraine (UPA) - là "những chiến sĩ đấu tranh cho độc lập của Ukraine trong thế kỷ XX", đồng thời cấm những chỉ trích nhằm vào họ.

Theo ông Cohen, những tổ chức này đã giúp phát xít Đức vận hành Lò thiêu người và tham gia sát hại hàng trăm nghìn người Ba Lan trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Tác giả bài báo cho rằng luật trên là một phần trong xu thế dân tộc chủ nghĩa của Ukraine đương đại, theo đó khuyến khích mặt trận cực hữu tìm cách đoạn tuyệt với quá khứ cộng sản. Tác giả viết: "Luật này ngăn cản những tham vọng châu Âu của Ukraine và khẳng định những tuyên bố của Vladimir Putin rằng quốc gia này tràn ngập những kẻ phát xít mới là đúng".

Bài báo cũng lưu ý luật trên được đưa ra tiếp sau xu hướng mới đây là vinh danh các tổ chức dân tộc chủ nghĩa hợp pháp ở Ukraine có quá khứ gây tranh cãi. Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko từng trao danh hiệu quốc gia cao quý nhất "Anh hùng Ukraine" cho cựu thủ lĩnh OUN Stepan Bandera.

Ông Cohen còn nhấn mạnh: "Mới đây, những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã đóng vai trò quan trọng như ‘các chiến binh tấn công’ tại Maidan. Đương nhiên, nhiều người Ukraine muốn bày tỏ quan điểm chống lại Liên Xô trước đây, song đối với một nền dân chủ non trẻ, việc cấm chỉ trích các tổ chức với quá khứ đen tối như vậy là con đường sai lầm để xây dựng bản sắc dân tộc".

Theo: Báo Tin Tức