Ukraine chuẩn bị vụ kiện ở tòa án quốc tế chống Nga

Ukraine đã chuẩn bị một vụ kiện ở tòa án quốc tế chống Nga về vi phạm Hiệp ước Hữu nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Vadim Pristayko cho biết trong cuộc phỏng vấn với "Ukrinform".
Ukraine chuẩn bị vụ kiện ở tòa án quốc tế chống Nga
Ukraine chuẩn bị vụ kiện ở tòa án quốc tế chống Nga

"Có cái gọi là hợp ước lớn về Hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Ukraine và Liên bang Nga. Hợp ước viết rằng Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm biên giới hiện có. Bây giờ chúng tôi lấy điều khoản này và đưa ra tòa án quốc tế. 

Trong vòng một năm chúng tôi chuẩn bị đơn kiện thích hợp, bây giờ đã soạn thảo xong. Điều khoản này có trong hiệp ước, nhưng Nga đã không thực hiện, chúng tôi có vấn đề để khởi kiện Nga."- ông Pristayko nói.

Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine đã được ký kết ngày 31 tháng 5 năm 1997 tại Kiev liên quan đến quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước "trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bất khả xâm phạm biên giới, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bao gồm cả kinh tế và các phương tiện của áp lực." Tháng Mười năm 2008, tài liệu tự động gia hạn thêm mười năm.

Nguồn: Sputnik