Ukraine cấm sách Nga, truy đuổi những người cộng sản

Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Vyacheslav Kirilenko đề nghị quốc hội cho phép cơ quan thực thi pháp luật tịch thu những cuốn sách Nga từ mạng bán lẻ.

Sách bằng tiếng Nga sắp bị cấm tại Ukraine

Sách bằng tiếng Nga sắp bị cấm tại Ukraine

"Cần đưa sửa đổi vào pháp luật để các cơ quan chức năng quản lý quốc gia của  Uỷ ban Nhà nước, hải quan, cơ quan an ninh và các Bộ khác đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tất cả các tài liệu quảng cáo và ấn phẩm xuất xứ từ Nga, trong đó không thừa nhận chủ quyền quốc gia của Ukraine và kích động hận thù dân tộc", Bộ trưởng nói với các nghị sĩ như vậy và giải thích rằng dự thảo nghị định tương ứng đã được chuẩn bị xong.

Ngoài ra, cũng theo lời Bộ trưởng Kirilenko, đã  lập xong danh sách các nhà xuất bản Nga mà ấn phẩm phải bị cấm. Không chỉ thế, chính quyền Ukraine vẫn đang truy đuổi các đại diện của đảng Cộng sản Ukraine, người lãnh đạo đảng Cộng sản Ukraine ông Petro Symonenko đã cho biết.

Trước đó, Tòa án hành chính tối cao Ukraine đã từ chối đảng cộng sản về khả năng kháng cáo lệnh cấm các hoạt động của họ. "Chúng tôi đã bị cáo buộc theo chủ nghĩa ly khai, giúp đỡ những kẻ khủng bố và có Chúa mới biết những tội lỗi gì nữa… Không có một trường hợp đưa ra tòa nào được hoàn thành, không một ai bị tòa án buộc tội",  ông Symonenko đã cho biết trong cuộc họp báo.

Vào năm 2014, sau cuộc đảo chính nhà nước ở Ukraine, phe quốc hội của đảng cộng sản Ukraine đã bị giải tán, còn ông Petro Symonenko là người đứng đầu đã chỉ trích kịch liệt các hoạt động quân sự ở phía đông của đất nước. Chính vì lý do này, các nhà chức trách trong năm đó đã khởi xướng lệnh cấm đảng cộng sản.

Vào đầu tháng 5/2014 ông Symonenko đã tuyên bố rằng nếu ông là người đứng đầu nhà nước, thì "sẽ rút hết quân ngay lập tức" từ các vùng phía đông của đất nước, và gọi hoạt động quân sự của các lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass là cuộc chiến chống lại nhân dân.

Theo Sputnik