Uber và nhà sản xuất xe tự hành Motional ra mắt dịch vụ robotaxi ở Las Vegas

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 7/11, Công ty gọi xe Uber và nhà sản xuất xe không người lái Motional đã công bố ra mắt dịch vụ robotaxi công cộng tại Las Vegas, Mỹ, cạnh tranh với công ty Boring của Elon Musk.
Uber, Motional ra mắt dịch vụ robotaxi IONIQ5 tại Las Vegas. Ảnh Tech Informed.
Uber, Motional ra mắt dịch vụ robotaxi IONIQ5 tại Las Vegas. Ảnh Tech Informed.

Các khách hàng của Uber tại Las Vegas hiện nay có thể thực hiện chuyến đi không người lái trên một trong những robotaxi Hyundai IONIQ chạy hoàn toàn bằng điện của công ty Motional.

Motional là công ty liên doanh (JV) giữa tập đoàn Hyundai và công ty công nghệ bền vững Aptiv, được thành lập vào tháng3/2020.

Mùa hè năm 2021, công ty đã ra mắt robotaxi IONIQ5 tự động Cấp độ 4 của Motional, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Karl Iagnemma tuyên bố, sự hợp tác giữa Hyundai và Aptiv cho phép doanh nghiệp chế tạo một robotaxi an toàn và đáng tin cậy, đồng thời được tối ưu hóa chi phí cho sản xuất trên toàn cầu.

Ông Iagnemma biết Motional "tập trung vào thương mại hóa số đông và IONIQ5 robotaxi được chế tạo để hiện thực hóa ý đồ này" trên cơ sở kiến trúc E-GMP EV của Hyundai.

Motional đã hợp tác với doanh nghiệp công nghệ giao hàng khổng lồ Uber kết hợp các công nghệ vào tháng 12/2022. Trong sáu tháng, các đối tác công bố một chương trình thử nghiệm giao hàng Uber Eats tự động bằng phương pháp sử dụng robotaxis IONIQ5 ở khu vực Los Angeles rộng lớn.

Để duy trì và phát triển mối quan hệ, Uber và Motional đã ký hợp tác thương mại kéo dài 10 năm vào tháng 10, triển khai robotaxis điện cho hàng triệu hành khách và đẩy nhanh việc áp dụng robotaxis trên diện rộng.

Uber, Motional ra mắt dịch vụ robotaxi IONIQ5 tại Las Vegas. Video Green Stock News

Ngày 7/12, trong thông cáo báo chí, Uber và Motional lần đầu tiên tuyên bố, những người đi xe công cộng có thể truy cập dịch vụ robotaxi IONIQ5, bắt đầu hoạt động tại Las Vegas, NV.

Akshay Jaising, phó chủ tịch thương mại hóa của Motional bình luận về khởi đầu một mô hình dịch vụ công nghệ có tính lịch sử này cho biết:

“Hiện nay, Motional trở thành công ty AV đầu tiên thực hiện các chuyến đi tự động chạy hoàn toàn bằng điện trên mạng lưới Uber cho hành khách công cộng. Điều này minh chứng cho tính hiệu quả công nghệ và sức mạnh của mối quan hệ đối tác giữa công ty với Uber, nhờ đó chúng tôi có thể đi từ ý tưởng đến phục vụ người tiêu dùng trong thời gian ngắn như vậy. Las Vegas là thành phố đầu tiên trong số nhiều thành phố mà xe tự lái (AV) của Motional sẽ trở thành một lựa chọn giao thông hàng ngày cho những khách hàng Uber, tìm kiếm một phương thức giao thông an toàn và thuận tiện.

Theo thông cáo báo chí, hiện nay các đối tác đang làm việc với các nhà khai thác phương tiện, chuẩn bị cho một dịch vụ thương mại hoàn toàn không người lái, dự kiến sẽ ra mắt năm 2023.

Những robotaxis IONIQ5 hoàn toàn bằng điện sẽ có sẵn cho UberX và Uber Comfort Electric ở một số thị trường nhất định, bắt đầu từ Las Vegas và mở rộng đến Los Angeles vào một ngày không xa.

Từ sự kiện ra mắt ngày 7/12, Motional là công ty AV đầu tiên thực hiện hoạt động giao hàng và cơ động di chuyển trên mạng lưới giao thông lớn. Những người quan tâm đến khai thác, sử dung robotaxis IONIQ5 có thể có các tùy chọn điện UberX hoặc Uber Comfort Electric trên phần mềm ứng dụng điện thoại. Nhưng với số lượng có hạn, hiện robotaxi chưa phải hoàn toàn là phương tiện giao thông tự hành phổ cập chung.

Motional cung hợp tác với các dịch vụ tương tự ở Las Vegas trên cả mạng Lyft và Via, nhưng đây là lần đầu tiên Uber gửi robotaxis tới người dùng, với kế hoạch ra mắt tại Los Angeles, California trong tương lai.

Khởi đầu, người điều khiển an toàn sẽ ở trong xe, nhưng kế hoạch là các phương tiện này sẽ hoàn toàn không có người lái vào năm 2023. Dịch vụ robotaxi ban đầu cũng sẽ miễn phí khi các công ty thu thập phản hồi từ người dùng, đồng thời khách hàng cũng có thể lựa chọn có gọi robotaxi hay không trước khi đồng ý trên ứng dụng.

Đây là sản phẩm hợp tác thứ hai của Uber và Motional khi hai doanh nghiệp này bắt đầu tiến hành giao hàng tự động cho chi nhánh giao đồ ăn của Uber, Uber Eats ở Los Angeles vào đầu năm 2022. Dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái hiện vẫn đang được thử nghiệm.

Không lâu nữa, Las Vegas sẽ tràn ngập xe điện và xe tự lái với dịch vụ vận tải ngầm dưới lòng đất, sử dụng những xe ô tô điện Tesla kết nối các khách sạn và trung tâm hội nghị của thành phố.

Theo Tech Informed