Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 15 tỷ USD trong 1 tiếng

Điều này đồng nghĩa với việc một nửa số tài sản của tỷ phú Li Hejun đã "không cánh mà bay" trong phiên giao dịch sáng thứ Tư, 20/5.
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 15 tỷ USD trong 1 tiếng

Tỷ phú Li Hejun, nhà sáng lập công ty tấm pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng Hanergy, mất 15 tỷ USD trong phiên giao dịch thứ Tư, chiếm 1 nửa tài sản của ông, theo số liệu của Forbes.

Nguyên nhân là do cổ phiếu Hanergy “bốc hơi” 47% giá trị trên sàn giao dịch Hong Kong chỉ trong 1 giờ. Bản thân công ty cũng ngậm ngùi “chia tay” gần 19 tỷ USD giá trị thị trường.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 15 tỷ USD trong 1 tiếng ảnh 1

 Cổ phiếu Hanergy “bốc hơi” 47% giá trị trên sàn giao dịch Hong Kong chỉ trong 1 giờ.

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu công ty bị gián đoạn vào cuối phiên giao dịch buổi sáng, khi một báo cáo có chứa thông tin nội bộ bị trì hoãn công bố.

Ông Li – người sở hữu 80% cổ phần Hanergy – vắng mặt trong buổi họp đại hội đồng cổ đông thường niên vào thứ Tư ở Hong Kong. Buổi họp bắt đầu cũng là lúc cổ phiếu công ty lao dốc không phanh.

Một ngày sau sự việc xảy ra, Hanergy vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào, càng khiến thị trường hoang mang về vụ cổ phiếu “sụp đổ” bí ẩn. Hiện giờ cổ phiếu công ty vẫn bị tạm hoãn giao dịch.

Công ty quản lý tài sản Bespoke Investment của Mỹ đánh giá “câu chuyện của Hanergy là một mớ bòng bong”.

Nhà đầu tư, giới chức và quan sát đã nghi ngờ đà tăng nóng của cổ phiếu Hanergy trong nhiều tháng. Công ty dấn thân rót tiền vào những thị trường mới nổi đầy rủi ro, khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng kiếm lợi nhuận.

Trước phiên giao dịch “tử thần” ngày 20/5, cổ phiếu Hanergy tăng tốc 625% chỉ trong vòng 12 tháng, vượt mặt cổ phiếu công ty thống lĩnh Trung Quốc trong lĩnh vực pin mặt trời là First Solar.

Chưa kể trong tháng Tư, giá trị thị trường của Hanergy cán mốc lịch sử tại 45 tỷ USD, đẩy ông Li lên soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc từ tay nhà sáng lập Alibaba – Jack Ma.

Tuy nhiên đà phất lên nhanh chóng khiến nhiều người đặt giả thiết về một vụ tháo túng thị trường. Đầu năm, Hanergy thừa nhận 60% doanh số công ty đến từ công ty mẹ đặt trụ sở tại Bắc Kinh là Hanergy Holding, cũng do ông Li làm Chủ tịch.

Ngày 20/5, Reuters đưa tin Ủy ban chứng khoán và hợp đồng tương lai Hong Kong  đang theo đuổi vụ điều tra lũng đoạn thị trường trong nhiều tuần. Gần đây, Financial Times cũng cảnh báo về mánh khóe kế toán của Hanergy cũng như diễn biến giá cổ phiếu bất thường.

Xuất thân trong một gia đình làm nghề nông ở tỉnh Quảng Đông, sau khi tích lũy được khoản vốn ban đầu nhờ việc buôn bán những sản phẩm điện tử, Li mở công ty riêng bằng cách thành lập một trạm thủy điện. Công việc thuận lợi và ông trở nên giàu có nhanh chóng. 

Sau đó, Li chuyển hướng kinh doanh sang ngành công nghiệp quang điện. Ông là vị doanh nhân duy nhất trong danh sách tỷ phú Trung Quốc kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ông sở hữu 2 chiếc máy bay cá nhân thuộc dòng xa xỉ nhất thế giới.

Các chuyên gia cho rằng tỷ phú 49 này có lẽ còn giàu hơn nhiều so với những gì truyền thông đưa tin. Ông từng tuyên bố tài chính không thành vấn đề. "Mỗi năm, chúng tôi nhận được 1 tỷ USD tiền ròng. Chúng tôi là doanh nghiệp có lợi nhuận”.

Theo: BizLive