Phi cơ siêu bí mật X-37B Mỹ trở về trái đất sau 718 ngày

VietTimes -- Ngày 07.05.2017, X-37B phi cơ không gian không người lái sử dụng nhiều lần của lực lượng không quân Mỹ kết thúc thành công chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo lần thư 4 (OTV-4), hạ cánh an toàn xuống sân bay tại Trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc NASA.
X-37B phi cơ không người lái sử dụng nhiều lần của lực lượng Không quân Mỹ
X-37B phi cơ không người lái sử dụng nhiều lần của lực lượng Không quân Mỹ

"Hôm nay đánh dấu một ngày tuyệt vời không thể tin nổi của Không đoàn vũ trụ số 45 khi chúng tôi tiếp tục vượt qua những giới hạn mới", chuẩn tướng Wayne Monteith, chỉ huy trưởng không đoàn vũ trụ số 45 tuyên bố: "Nhóm chúng tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này trong nhiều năm, tôi rất tự hào khi thấy sứ mệnh gian nan và công sức cống hiến của chúng tôi đạt được đỉnh cao của thành công và sự an toàn với chiếc X-37B".

Chương trình thử nghiệm OTV-4 bao gồm việc tiến hành các thí nghiệm trên quỹ đạo không gian trong sứ mệnh kéo dài 718 ngày, gia tăng thêm thời gian chương trình OTV được thực hiện trên vũ trụ tới 2,085 ngày.

Trung tá Ron Fehlen, sĩ quan điều hành chương trình X-37B nói: “Chuyến hạ cánh của OTV-4 đánh dấu một thành công mới cho chương trình X-37B và cho đất nước. Sứ mệnh này một lần nữa đạt được kỷ lục về thời gian hoạt động trên quỹ đạo và đánh dấu lần hạ cánh đầu tiên thành công của phi cơ không gian tại bang Florida. Chúng tôi rất hài lòng về hiệu suất của phi cơ không gian và vô cùng hào hứng với khối lượng dữ liệu thu thập được, đây là một sự đóng góp rất lớn cho cộng đồng khoa học nói chung và khoa học vũ trụ nói riêng. Chúng tôi tự hào về sự cống hiến và nỗ lực của cả đội trong sứ mệnh này. "

X-37B là phi cơ không gian sử dụng nhiều lần mới nhất và hiện đại nhất. Dưới quyền quản lý của Cơ quan năng lực phản ứng nhanh thuộc lực lượng không quân Mỹ, chương trình X-37B được tiến hành nhằm tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu rủi ro, tiến hành các thử nghiệm và đưa ra những ý tưởng mới về hoạt động phát triển công nghệ phi thuyền không gian sử dụng nhiều lần.

Randy Walden, Giám đốc cơ quan Năng lực phản ứng nhanh thuộc Không lực Mỹ cho biết: "Nhiệm vụ khó khăn của nhóm X-37B OTV và không đoàn vũ trụ số 45 là chứng minh được tính linh hoạt của phi cơ và quyết định sự cần thiết tiếp tục những phát triển của ngành vũ trụ quốc gia.

Khả năng hạ cánh an toàn, phục hồi lại trang thiết bị và tiếp tục phóng lên không gian từ cùng vị trí đã tăng cường năng lực thực tế của chương trình OTV, cho phép tích hợp nhanh chóng những thành quả đạt được trong các hoạt động phát triển công nghệ không gian mới".

Mỹ tiếp tục chuẩn bị cho sứ mệnh X-37B lần thứ 5, được phóng lên từ sân bay vũ trụ thuộc lực lượng Không quân tại Mũi Canaveral, bang Florida cuối năm 2017.

Phi cơ không gian không người lái X-37B hạ cánh xuống sân bay vũ trụ Kennedi của NASA

TTB