Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được trang bị robot tấn công (video)

VietTimes -- Các quốc gia phát triển trên thế giới coi vấn đề bảo vệ mạng sống binh sĩ là mục đích hàng đầu của các hoạt động quân sự và nỗ lực bằng mọi biện pháp làm giảm thiểu thương vong. Rất nhiều các biện pháp công nghệ được ứng dụng để gia tăng tỷ lệ sống còn của người lính. 
T360 M2 Mutt (Multi - Utility Tactical Transport)
T360 M2 Mutt (Multi - Utility Tactical Transport)

Có rất nhiều công nghệ bảo vệ mạng sống của binh sĩ  trên chiến trường, một hướng phát triển mạnh hiện nay là sử dụng các phương tiện không người lái và robot. Tiềm năng mở rộng đến kinh ngạc của robot khiến rất nhiều cơ quan quốc phòng đặc biệt chú ý đến phát triển robot chiến đấu.

Một trong những phát triển mới nhất trong lĩnh vực robot quân sự là một phương tiện chiến đấu đa nhiệm tự động, có tên gọi là T360 M2 Mutt (Multi - Utility Tactical Transport - phương tiện cơ động chiến thuật đa nhiệm), do công ty Precision Remotes (Điều khiển chính xác) và General Dynamic Land Systems (Hệ thống cơ động mặt đất) đồng chế tạo.

Robot được trang bị một giá súng ổn định tầm hướng, được lắp súng máy M2 Browning, kết hợp với hệ thống tìm kiếm và phát hiện mục tiêu tự động. Cách đây không lâu, trong căn cứ của quân đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ Trại Pendleton (bang California) đã tiến hành thử nghiệm khả năng cơ động trong điều kiện địa hình phức tạp của robot T360 M2 Mutt.

Trong cuộc thử nghiệm,  trong thời gian đó các robot đưa từ tàu vào bãi biển bằng xe bọc thép đổ bộ AAV7, robot được triển khai trên bãi biển đầy cát trắng và thực hiện các hoạt động cơ động trên chiến trường. Có thể trong tương lai gần, những robot quân sự này sẽ là những chiến binh thép đầu tiên tấn công hệ thống phòng thủ ven biển của đối phương.

Robot T360 M2 Mutt  thử nghiệm đổ bộ chiến đấu trên bờ biển

NT