Twitter nỗ lực ngăn chặn các ngôn từ kỳ thị trong phòng dịch COVID-19

Gã khổng lồ truyền thông xã hội lưu ý rằng bất kỳ tweet nào vi phạm quy định sẽ chỉ bị xóa và không dẫn đến việc đình chỉ tài khoản.
Twitter nỗ lực ngăn chặn các ngôn từ kỳ thị trong phòng dịch COVID-19 ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Để kiểm soát những phát ngôn quá khích, Twitter đã ra lệnh cấm các phát ngôn thù ghét, phỉ báng về tuổi tác, khuyết tật hoặc bệnh tật trên mạng xã hội này.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội lưu ý rằng bất kỳ tweet nào vi phạm quy định sẽ chỉ bị xóa và không dẫn đến việc đình chỉ tài khoản.

Tuy nhiên, những người không tuân thủ quy định, có thể sẽ mất các quyền trên trang web này.

Các quy định mới được Twitter đưa ra vào thời điểm dịch COVID-19 đang càn quét toàn cầu và chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đang vào giai đoạn sôi động- cả hai đã làm dấy lên những bình luận độc hại, phân biệt chủng tộc và kỳ thị người nhiễm bệnh trên nền tảng này.

"Chúng tôi tạo ra các quy tắc của mình để giữ mọi người an toàn trên Twitter và chúng liên tục phát triển để phản ánh thực tế thế giới mà chúng ta hoạt động bên trong," Twitter nhấn mạnh trong một tuyên bố thông báo về các quy tắc mới về kiểm soát nội dung.

"Trọng tâm chính của chúng tôi là giải quyết các rủi ro gây hại ngoại tuyến và nghiên cứu cho thấy rằng ngôn ngữ phi nhân tính làm tăng nguy cơ đó."

Twitter lần đầu tiên cấm phát ngôn phi nhân tính vào tháng 9/2018, trong đó yêu cầu công chúng phản hồi về chính sách mới.

Trong hai tuần, trang truyền thông xã hội này đã nhận được hơn 8.000 phản hồi từ những người sống ở hơn 30 quốc gia - phần lớn trong số đó cho rằng chính sách mới của Twitter là quá rộng.

Sau đó, Twiiter quyết định tập trung vào các loại bài phát biểu cụ thể chống lại các nhóm cụ thể như tôn giáo và bây giờ mở rộng ra tuổi tác, khuyết tật và bệnh tật.

"Chúng tôi cũng nhận ra rằng chúng tôi không có tất cả các câu trả lời, đó là lý do tại sao chúng tôi đã phát triển một nhóm các chuyên gia toàn cầu để giúp chúng tôi suy nghĩ về cách chúng ta nên giải quyết những phát biểu phi nhân tính xung quanh các danh mục phức tạp hơn như chủng tộc, dân tộc và nguồn gốc quốc gia," Twitter chia sẻ trong thông báo.

Virus SARS-CoV-2, phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc, đã gây ra sự phân biệt chủng tộc đối với những người sống ở nước này - và những bình luận này đã được tìm thấy trên nền tảng của Twitter thời gian qua./.

Theo Vietnam+