Tuyến đường vận tải huyết mạch Aleppo vẫn bị IS khống chế

VietTimes -- Ngày 27.02.2016, nhiều thông tin cho rằng tuyến đường tiếp vận huyết mạnh của chính phủ Syria đến Aleppo đã được quân đội Syria và đồng minh khai thông sau khi các lực lượng vũ trang Syria giành được làng Hamam phía đông bắc Hama.

Tuyến đường vận tải huyết mạch Aleppo vẫn bị IS khống chế

Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy, lực lượng IS vẫn đang ngăn chặn tại điểm chốt Al-'Ajeeb nằm dọc trên đoạn đường Sheikh Hilal - Fithriyah.

Tuyến đường tiếp vận của chính phủ đến thời điểm hiện nay vẫn bị cắt đứt. Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tigers, phối hợp với Hezbollah, Vệ binh Cộng hòa, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giành được một loạt các điểm chốt dọc theo tuyến đường Sheikh Hilal-Fithriyah, chỉ còn lại điểm chốt cuối cùng Al-'Ajeeb dưới sự kiểm soát ISIS.

Các lực lượng vũ trang Syria dự kiến sẽ đánh chiếm điểm chốt kiểm soát này trong vài giờ tới, mở thông an toàn tuyến đường cung cấp huyết mạch quan trọng của chính phủ Syria đến thành phố Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria sẽ phải xây dựng vùng đệm lớn hơn xung quanh tuyến đường cung cấp quan trọng cho cuộc chiến giành Aleppo. Trong giai đoạn gần đây, tuyến đường đã IS bị cắt đứt ít nhất 2 lần trong 5 tháng qua.

Phải thừa nhận một thực tế, mặc dù IS không sở hữu vũ khí hạng nặng, không quân và lực lượng pháo binh hiện đại, nhưng chiến thuật sử dụng binh lực và khả năng tác chiến của các chiến binh IS thật sự nguy hiểm. Bằng thủ đoạn đánh cắt tuyến đường tiếp vận Damascus - Aleppo, IS đã giành được một khoảng thời gian ngắn ngủi tổ chức lại binh lực và tìm kiếm nguồn cứu viện. Có thể sau chiến dịch này, IS sẽ phát động một cuộc tấn công mới.

Cận cảnh tuyến đường máu tiếp vận cho chiến trường Aleppo đoạn vừa quét sạch lực lượng phiến quân IS

NT