Tướng Syria thiệt mạng do IS phục kích tại chiến trường Deir Ezzor

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, một sĩ quan cao cấp quân đội Syria, chịu trách nhiệm về công tác tình báo quân sự tỉnh Deir Ezzor thiệt mạng trong một cuộc phục kích của IS trên tuyến đường huyết mạch chạy qua vùng sa mạc của tỉnh.
Các phần tử khủng bố IS trên sa mạc tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News
Các phần tử khủng bố IS trên sa mạc tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Chiều ngày 17.02.2018, IS tiến hành cuộc phục kích hỏa lực dọc theo tuyến đường chạy từ thành phố Deir Ezzor về Palmyra trên vùng sa mạc miền đông Syria, tiến công vào chiếc xe chở thiếu tướng Jamal Razuk của quân đội Syria, đang cơ động trên đường. Chiếc xe bị phá hủy, tướng Syria thiệt mạng.

Nguồn tin quân sự từ thành phố Deir Ezzor cho biết, thiếu tướng Razuk là chỉ huy trưởng lực lượng tình báo quân đội Syria trong khu vực Deir Ezzor.

Tướng Syria thiệt mạng do IS phục kích tại chiến trường Deir Ezzor ảnh 1Thiếu tướng tình báo quân đội Ruzuk, thiệt mạng trong trận phục kích trên tuyến đường Deir Ezzor - Palmyra - ảnh Masdar News

Cái chết của một sĩ quan cao cấp Syria đã khiến vấn đề vùng sa mạc rộng lớn, nơi ẩn náu một nhóm tàn binh IS có số lượng chưa xác định đã trở thành một vấn đề lớn với quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện trong vùng sa mạc tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Trong vài tháng qua, sau khi giành được chiến thắng hoàn toàn trên vùng nông thôn bờ tây sông Euphrates, các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện đã phong tỏa vùng sa mạc rộng lớn hàng nghìn km2, chạy dài từ phía đông tỉnh Homs đến phía tây Deir Ezzor. Lực lượng IS khởi điểm lúc đó có khoảng vài trăm tay súng, hầu như mất sức chiến đấu. Các đơn vị quân tình nguyện Syria, bao gồm một số đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5, Hezbollah và lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran IRGC tiến hành chiến dịch phong tỏa này.

Lực lượng IRGC, Hezbollah  phối hợp với máy bay không người lái Iran đã tiến hành một số cuộc tấn công, giải phóng khoảng 50 km 2 trong khu vực sa mạc. Nhưng khi quân đội Syria tập trung cho chiến dịch trên vùng tam giác Aleppo – Idlib – Hama, các đơn vị quân tình nguyện Hezbollah dưới sự chỉ đạo của tướng Iran Soleimani dừng hoàn toàn các cuộc tấn công.

Các nhóm chiến binh IS trên toàn lãnh thổ Syria đã âm thầm, bí mật tụ tập về vùng sa mạc Homs- Deir Ezzor và tái thành lập các đơn vị chiến đấu, vũ trang lại lực lượng. Một điều đáng trách là các tướng lĩnh Syria, tập trung vào chiến trường Idlib, Deir Ezzor cũng hoàn toàn bỏ quên khu vực chiến trường này.

Cách đây không lâu, sau khi giải phóng vùng đông bắc Hama, lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, lữ đoàn Lá chắn Qalamoun và một số đơn vị Hezbollah mới được lệnh tiến về Deir Ezzor chuẩn bị cho cuộc truy quét. Nhưng có vẻ đã khá muộn.

Lực lượng IS trong khu vực có khoảng gần 1.000 tay súng, hàng trăm xe bán tải gắn súng máy phòng không và các loại vũ khí hạng nặng khác. Những vũ khí trang bị, súng đạn và lương thực thực phẩm được giấu kín trong các đường hầm, hang động và hẻm núi đất trong sa mạc thừa đủ để trang bị cho nhiều lữ đoàn chiến đấu.

Sau khi tăng cường lực lượng, các tay súng IS gần đây liên tục tiến công vào quân đội Syria và các đoàn xe vận tải, trên tất cả các hướng từ As-Sukhnah đến Humaymah và Abu Kamal.

Tướng Syria thiệt mạng do IS phục kích tại chiến trường Deir Ezzor ảnh 2Bản đồ khu vực sa mạc Syria - ảnh South Front

Sự quan liêu, thiếu năng lực chỉ huy, kiểm soát trên các không gian chiến trường của Bộ tổng tham mưu quân đội Syria đã phải trả một giá quá đắt. Nhiều quân nhân và người dân thiệt mạng, một số phương tiện chiến đấu bị hủy diệt.

Những tai nạn và sự cố tương tự thường xuyên xảy ra đối với quân đội Syria, chủ yếu do năng lực chỉ huy điều hành tác chiến của cơ quan tham mưu quân đội Syria quá non yếu về năng lực và khả năng quyết đoán.

Tình huống này buộc các Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria phải khẩn cấp tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt các nhóm tàn binh này. Một điều thú vị là các đơn vị quân đội Syria chỉ muốn đuổi IS chạy, ngoại trừ lực lượng Tiger có khả năng tiêu diệt. Vấn đề là trong cuộc chiến đơn giản này, lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun có giải quyết được chiến trường hay không và họ sẽ đuổi IS đi đâu? Hay lại trông chờ vào sư đoàn Tiger.

.QA