Tướng Syria chạy trốn cáo buộc Assad cất giấu hàng trăm tấn vũ khí hóa học

Báo Anh The Telegraph cho biết tướng Zaher al-Suket đào ngũ khỏi quân đội Syria từ năm 2013 tuyên bố rằng chính quyền Syria giấu vài trăm tấn vũ khí hóa học qua mắt OPCW, tuy nhiên trong trường hợp này, ông ta không đưa ra bằng chứng nào và đã không có mặt ở Syria hơn ba năm nay.
Tổng thống Syria Assad
Tổng thống Syria Assad

Theo Telegraph, al-Suket  cho đến năm 2013 là chỉ huy bộ phận về vũ khí hóa học trong Sư đoàn số 5 của quân đội Syria. Vào tháng 3/ 2013, viên tướng  này đào ngũ nhưng vẫn giữ  liên lạc với các quan chức ở Syria, tờ báo viết.

"Họ (chính quyền của tổng thống Syria Bashar al-Assad) công nhận sự tồn tại của chỉ 1,3 ngàn tấn, nhưng chúng ta biết rằng trong thực tế họ đã có gần gấp đôi… Họ có  ít nhất 2 ngàn tấn", al-Suket nói.

Viên tướng đào tẩu nói rằng kho dự trữ vũ khí hóa học không được tiết lộ bao gồm vài trăm tấn sarin và bom hàng không có khả năng mang đầu đạn hóa học và  đầu đạn hóa học cho các loại tên lửa "Scud". Hàng tấn đạn dược hóa học đã được vận chuyển đến đồn lũy ở vùng núi gần Homs và thị trấn ven biển Jableh ở Tartus.