Tướng Mỹ: Phải hiện đại lực lượng hạt nhân để răn đe Nga, Trung

VietTimes - Theo vị tướng Mỹ, Nga đang trỗi dậy với nhiều vũ khí mạnh còn Trung Quốc không còn bị tụt lại phía sau quá xa, Mỹ buộc phải hành động.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ.

Tướng Không quân Mỹ Stephen S. Wilson cho rằng quân đội nước này phải hiện đại hóa lực lượng hạt nhân để duy trì thế cân bằng, răn đe và sẵn sàng chống lại thách thức từ các nước đối địch như Nga và Trung Quốc. 

Tướng Stephen S. Wilson, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ hôm 6/5 cho rằng Hoa Kỳ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải hiện đại hóa và nâng cấp lực lượng hạt nhân nếu muốn tiếp tục có khả năng răn đe các quốc gia khác.

Ông Wilson khi phát biểu tại một cuộc hội thảo do Hiệp hội Không quân thuộc Viện Mitchell có trụ sở tại Washington đã nhấn mạnh rằng Mỹ cần có một lực lượng hạt nhân thật sự đáng tin cậy, mạnh và luôn sẵn sàng. 

Bộ Quốc phòng sẽ phải đầu tư nhiều kinh phí trong kế hoạch phòng thủ 5 năm cho các lực lượng hạt nhân gồm bộ ba Hải, Lục và Không quân.

Máy bay ném bom B1B Lancer của Mỹ.
Máy bay ném bom B1B Lancer của Mỹ.

Theo ông Wilson, việc Bộ Quốc phòng Mỹ thay thế các khí tài hiện nay là một bước đi có ý nghĩa quyết định tới việc cho phép Mỹ duy trì khả năng răn đe hạt nhân, trong khi Nga đang nỗ lực chế tạo các tên lửa hành trình phóng từ máy bay và tên lửa đạn đạo liên lục địa mới còn Trung Quốc đã không còn bị tụt hậu như trước đây.

Võ Sáu