"F-35 đang được tôi luyện, chuẩn bị chiến tranh với Nga, Trung Quốc"

VietTime -- F-35 của Không quân Mỹ đang trải qua giai đoạn diễn tập thực hiện trên không cũng như mô phỏng chiến đấu trong môi trường máy tính để chuẩn bị cho những kịch bản chiến tranh với Nga và Trung Quốc.

Một phi đội F-35 của Không quân Mỹ.

Một phi đội F-35 của Không quân Mỹ.

Báo Lợi Ích Quốc Gia/National Interest của Mỹ ngày 27/4/2016 đăng bài viết của tác giả Kris Osborn - cựu biên tập viên cấp cao của trang phân tích trang bị quân sự Scout Warrior trong đó nhận định rằng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đang được tôi luyện, ra sức diễn tập mô phỏng cho những điều mà chuyên gia này gọi là "không thể nghĩ được" - đó là chuẩn bị cho chiến tranh với các máy bay chiến đấu tốt nhất của Nga và Trung Quốc.

Theo ông Kris Osborn, các máy bay chiến đấu được sản xuất theo chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình liên hợp F-35 của Không quân Mỹ đang trải qua giai đoạn diễn tập thực hiện trên không cũng như mô phỏng chiến đấu trong môi trường máy tính để chuẩn bị cho những kịch bản chiến tranh với Nga và Trung Quốc khi tàng hình cơ của Mỹ chắc chắn sẽ phải đối mặt và buộc phải có đủ sức mạnh để đối phó với những máy bay quân sự tốt nhất của Bắc Kinh và Moscow.

Kris Osborn cho rằng, hoạt động diễn tập trên không trung và mô phỏng trong môi trường máy tính của các máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35 là kiểm nghiệm khả năng ứng phó với các công nghệ phòng không do Nga và Trung Quốc có thể đã và sẽ sở hữu.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ.Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ.

Tác giả Kris cho rằng đây là chiến lược chuẩn bị cho những tình huống có thể dẫn đến xung đột quân sự với quân đội Nga và Trung Quốc trong khoảng giữa những năm 2020 và tương lai sau đó.

Mục tiêu ban đầu của các chương trình thử nghiệm đối với các chiến cơ F-35 của Không quân Mỹ là kiểm nghiệm khả năng sống sót, chọc thủng các hệ thống phòng không - chống máy bay tốt nhất mà hiện nay Moscow và Bắc Kinh đnag sở hữu.

Đây cũng là nền tảng để quân đội Mỹ có thể sớm thích ứng với các thế hệ vũ khí phòng không tiếp theo mà Nga đang phát triển dựa trên nền tảng các hệ thống S-400 đã đưa vào trang bị.

Ông Kris Osborn dẫn lời các quan chức của Không quân Mỹ nói rằng, nếu nhìn lại năm 2001, khi chương trình phát triển máy bay tàng hình liên hợp F-35 được khởi động, khi ấy, mối đe doạ chủ yếu là các vũ khí phòng không như SA-10 hay SA-20 mà Nga có thể đe doạ Mỹ ở châu Âu.

Phi công lái F-35.Phi công lái F-35.

Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay và trong tương lai gần, đối với Không quân Mỹ, ngoài Nga ở châu Âu ra còn có Trung Quốc ở châu Á. Đáng chú ý, hiện nay, Nga đã đồng ý bán các hệ thống tối tân của mình cho Trung Quốc và một số nước khác ở châu Á.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã chế tạo và biên chế các hệ thống phòng không của riêng mình bên cạnh việc nhập khẩu những vũ khí phòng thủ mạnh hơn từ Nga.

Giới chức Không quân Mỹ đã nhiều lần lên tiếng quan ngại rằng, mối đe doạ hiện nay đối với các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ có thể nằm cách xa hàng trăm dặm.

Một loại vũ khí trang bị cho tiêm kích F-35.Các loại vũ khí trang bị cho tiêm kích F-35.

Kris Osborn cho rằng quân đội Mỹ đã nhận thức rất rõ vấn đề và họ đang hành động để không thể thua cuộc trong một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Nga hay Trung Quốc.

Hiện nay, vũ khí phòng không đang ngày càng phát triển, sẽ nguy hiểm và phực tạp hơn nữa khi chúng được nhất thể với các hệ thống phòng không đa tầng, được các siêu hệ thống máy tính xử lý, phân tích trợ giúp.

Theo Kris Osborn, các hệ thống phòng không của Nga sẽ ngày càng mạnh hơn, có thể phát hiện, theo dõi, đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách xa hơn với các đầu đạn tấn công uy lực được chỉ dẫn từ vệ tinh nhân tạo.

fTên lửa hành trình lắp cho máy bay tiêm kích F-35.

Trong bài phân tích của mình, Kris Osborn đã chỉ ra những biện pháp cụ thể mà các chiến cơ F-35 của Không quân Mỹ đang được chỉnh sửa, thục luyện.

Trong số này, Mỹ cũng sẽ tập trung tối ưu hoá các hệ thống vũ khí của chiến cơ F-35 để chúng có khả năng sống sót và đánh thắng những máy bay chiến đấu tốt nhất của Nga và Trung Quốc.

Lê Dũng