Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ

Trong tương lai, phi đoàn máy bay siêu trọng có thể cơ động vận chuyển một đơn vị chiến đấu cấp chiến lược, biên chế đến 400 xe tăng Armatar với đầy đủ cơ số vật chất  đến bất cứ nơi nào trên trái đất trong khoảng thời gian rất ngắn.
Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ

Theo yêu cầu thiết kế đặc biệt về máy bay vận tải siêu trọng từ Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng ở Moscow, chiến đấu cơ vận tải hạng nặng, định danh là PAK TA, sẽ bay với tốc độ siêu âm (đến 2,000 km/h) tải trọng hữu ích là 200 tấn.  Tầm hoạt động không tiếp dầu trên không là 7,000 km. Với tốc độ siêu âm, những chiếc máy bay này giúp Nga có được khả năng phản ứng nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ ảnh 1

Bản vẽ mô phỏng 3D chiếc máy bay chiến lược siêu trọng FAK TA. Họa sĩ thiết kế Aleksey Komarov, đặt hàng và kiểm soát kỹ thuật : Tập đoàn Volga-Dnepr Group
Chương trình phát triển PAK TA dự kiến sẽ chế tạo khoảng 80 chiếc máy bay vận tải siêu trọng đến năm 2024. Có nghĩa là trong khoảng một thập kỷ nữa, Bộ tổng tham mưu quân đội Nga có thể đưa lực lượng cơ giới hạng nặng đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Tờ  Expert Online thông báo, trích nguồn từ những quân nhân cao cấp, tham gia cuộc họp kín.

Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ ảnh 2
  Họa sĩ thiết kế:Aleksey Komarov

Một phi đoàn máy bay PAK TA có thể chuyên chở được khoảng 400 xe tăng hạng nặng Armata, hoặc 900 xe bộ binh cơ giới hạng nhẹ, tương tự như  xe bộ binh cơ giới đổ bộ đường không diệt tăng Sprut-SD.

Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ ảnh 3

Xe cơ giới đổ bộ đường không diệt tăng Sprut-SD

Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ ảnh 4

Xe tăng hiện đại Armata

“Cùng với sự phát triển mạng lưới căn cứ quân sự rộng lớn ở Trung Đông, Nam Mỹ và Đông Nam Á, dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2024, rõ ràng Nga đang chuẩn bị cho một khả năng đối đầu quân sự toàn diện trên phạm vi toàn cầu” Tờ Expert Online nhận định.

Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ ảnh 5
Tương lai, Nga có thể triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong 7 giờ ảnh 6

Các mẫu máy bay khác nhau được thiết kế

Một nguồn tin dấu tên, tham gia các cuộc họp kín của Ủy ban công nghiệp quốc phòng nói với truyền thông: ông ta đã sốc khi nghe những yêu cầu này của quân đội. Cũng theo nguồn tin này, chương trình PAK TA đã được đề cập đến trong vài năm gần đây nhằm mục đích thay thế các máy bay vận tải hạng nặng hiện đang được sử dụng. Nhưng một sứ mệnh toàn cầu cho lực lượng quân đội Nga chưa bao giờ được đề cập đến trước đây.

“Điều đó có nghĩa là lần đầu tiên, chúng tôi có một mục đích: xây dựng lực lượng dự bị đường không chiến lược, có khả năng vận chuyển một lực lượng quân sự đầy đủ đến bất cứ điểm nào trên toàn cầu. Có nghĩa là tổ chức cơ động vận chuyển một lực lượng quân sự có quy mô tương tự như lực lượng quân đội NATO và Mỹ trong chiến tranh Iraq trong vài giờ đến bất cứ châu lục nào. Với những nội dung được đề cập tới trong Học thuyết quân sự hiên nay, điều đó như một thách thức khó hiểu” nguồn tin nói.

Những thiết kế ban đầu của PAK TA hướng đến chế tạo một máy bay vận tải hạng nặng có tốc độ bay cận âm 900 km/h có tầm hoạt động khoảng 4,500-km. Chương trình nhằm đến mục đích chế tạo một nguyên mẫu máy bay rộng thân có khả năng mang được từ 80 đến 200 tấn tải trọng hữu ích để thay thế các máy bay vận tải của Ilyushin và Antonov. Hiện nay chỉ có máy bay vận tải siêu trọng là Antonov An-225 Mriya (tải trọng đến 250 t), đây là máy bay sử dụng một lần đặc biệt dành cho tàu con thoi Buran Xô viết.

Thiết kế đồ họa 3D cho thấy, mẫu FAK TA khá hoàn hảo về hình dáng bên ngoài, có sử dụng 1 động cơ tuabin khí gas cung cấp điện cho hai động cơ đẩy tua bin điện. Với khoang hàng rộng lớn, tải trọng lớn và tốc độ siêu âm, mẫu FAK TA không những có thể đáp ứng nhiệm vụ vận tải, mà còn có thể là một máy bay tấn công chiến lược mang tên lửa. Có thể nói FAK TA đã mang sẵn yếu tố của một pháo đài bay mang tên lửa, đáp ứng khả năng tấn công tập trung trên toàn bộ lãnh thổ nước Nga từ trên không trên mọi hướng.

Theo: QPAN