Tướng Iran chỉ huy tác chiến ở tuyến lửa Deir Ezzor, Syria (video)

VietTimes -- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS tại khu vực miền đông Syria. Các đơn vị IRGC tham gia chiến đầu ở Al-Mayadeen và là lực lượng chủ công với Hezbollah trong chiến dịch tấn công từ căn cứ T2 đến thành phố Abu Kamal.
Tướng Qasem Soleimani chỉ huy các hoạt động quân sự trên chiến trường Mayadeen - ảnh minh họa video truyền thông Hezbollah
Tướng Qasem Soleimani chỉ huy các hoạt động quân sự trên chiến trường Mayadeen - ảnh minh họa video truyền thông Hezbollah

Trong cuộc chiến chống khủng bố trên chiến trường Syria, lực lượng IRGC đóng vai trò thứ yếu trong các chiến dịch lớn, từ chiến trường Aleppo, Palmyra, Homs và phía đông Aleppo. Nhưng sau khi quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đột phá vòng vây thành phố Deir Ezzor, lực lượng IRGC tham gia trực tiếp trên chiến trường vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Họ phát triển tấn công từ hướng căn cứ quân sự T-2, tiến công dọc theo biên giới Iraq – Syria và hướng mũi nhọn tiến công về Al-Buakamal.

Chiến dịch giải phóng thành phố chiến lược vùng biên giới Albukamal được thực hiện với lực lượng chủ lực là các đơn vị IRGC và Hezbollah, do tướng Qasem Soleimani, được cho là người kiến tạo các lực lượng kháng chiến người Shitte và là tư lệnh trưởng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Iran “Lực lượng Quds”. Đây là một vị tướng dày dạn kinh nghiệm và luôn có mặt trên những khu vực nóng nhất của chiến tranh vùng Trung Đông.

Theo đề xuất của các cố vấn quân sự Nga, cuộc tấn công vào Al-Bukamal do chỉ huy trưởng lực lượng Tiger, tướng Suheil al-Hassan đảm nhiệm. Nhưng vào thời điểm cuối cùng, cuộc tiến công sẽ được tiến hành bằng lực lượng quân tình nguyện Hezbollah, lực lượng PMU và IRGC dưới quyền chỉ huy trực tiếp của tướng Qasem Soleimani. Có thể để tăng cường thêm kinh nghiệm tiến hành các chiến dịch tấn công phức tạp vào khu dân cư, điều mà lực lượng IRGC và Hezbollah không thường xuyên thực hiện.

Truyền thông Hezbollah đăng tải video, ghi lại các hoạt động chỉ huy, điều hành tác chiến của tướng Soleimani trên chiến trường Al-Mayadeen, giải phóng thành phố Abukamal.

Trong video ghi lại cảnh tướng Soleimani chỉ huy các lực lượng Hezbollah và IRGC tấn công đánh chiếm một số cao điểm gần thành phố Al-Mayadeen, khống chế hỏa lực tuyến đường tiếp vận của IS vào thành phố.

Tướng Qasem Soleimani chỉ huy các hoạt động quân sự trên chiến trường Mayadeen - video truyền thông Hezbollah
Tướng Qasem Soleimani trong thành phố Albukamal vừa giải phóng - video Hezbollah
Quân đội Syria, Hezbollah, IRGC giành chiến thắng trong thành phố Albukamal - video RT
NT