Tướng diều hâu Trung Quốc: Mỹ tung 7,5 tỷ USD tăng cường châu Á-TBD là “thuốc an thần“

VietTimes -- Mỹ sẽ đầu tư 7,5 tỷ USD sẽ dùng để nâng cấp các cơ sở quân sự, tăng cường tập trận và triển khai nhiều lực lượng, tàu chiến hơn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường đối phó Trung Quốc.
Hải quân Mỹ tiến hành tập trận (ảnh tư liệu)
Hải quân Mỹ tiến hành tập trận (ảnh tư liệu)

Tờ Nhân Dân Trung Quốc ngày 10/5 dẫn nguồn tin từ Mỹ cho hay Lầu Năm Góc Mỹ ủng hộ một kế hoạch quân sự đầu tư 7,5 tỷ USD cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong 5 năm tới.
Đề nghị này được gọi là Kế hoạch ổn định châu Á - Thái Bình Dương. Kế hoạch này ban đầu do Thượng nghị sĩ John McCain của Đảng Cộng hòa đưa ra, được các nghị sĩ khác tán thành, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Đô đốc Harry Harris ủng hộ về nguyên tắc.
Mặc dù người đề xướng vẫn chưa đưa ra chi tiết, nhưng những đầu tư này sẽ dùng để nâng cấp các cơ sở quân sự, tiến hành tập trận tăng cường và triển khai nhiều lực lượng và tàu chiến hơn.
Chuyên gia quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng Doãn Trác cho rằng việc Mỹ đầu tư 7,5 tỷ USD hoàn toàn không thể làm thay đổi căn bản tình hình an ninh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhưng có thể tăng cường năng lực quân sự của Mỹ tại khu vực này.
Những năng lực này bao gồm: Một là tăng cường hiện diện biên đội tàu sân bay, bao gồm thay đổi trạng thái Mỹ hàng năm 4 tháng không có tàu sân bay ở Đông Á hiện nay.
Hai là điều thêm tàu ngầm hạt nhân tấn công để bảo đảm cho biên đội tàu sân bay quân đội Mỹ triển khai ở khu vực này ít nhất có 2 tàu ngầm hạt nhân đi theo.
Ba là việc triển khai tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo sẽ đổi sang tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, bảo đảm duy trì ít nhất 1 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình hoạt động ở vùng biển này.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, còn có thể tăng triển khai tàu đổ bộ, tàu vận tải và tàu tiếp tế nhanh ở khu vực này để tăng cường khả năng điều động lực lượng từ Australia, Guam và Hawaii đến Đông Á.
Theo tờ Nhật báo phố Wall (Mỹ), điều cân nhắc chính của Kế hoạch ổn định châu Á - Thái Bình Dương là nhu cầu tác chiến của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đưa ra cho phù hợp với khu vực chiến lược Thái Bình Dương.
Chuyên gia Doãn Trác cho rằng chiến lược tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan đến khu vực rộng, không chỉ bao gồm khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vì vậy sử dụng kinh phí tương đối phân tán.
Trong khi đó, toàn bộ 7,5 tỷ USD hiện nay sẽ được cấp cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, phương hướng rất rõ ràng, tiến hành chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tiềm tàng trong tương lai trên bán đảo Triều Tiên.
Phương thức cấp khoản tiền riêng này sẽ có hiệu suất cao hơn, sẽ là viên “thuốc an thần” cho quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, đồng thời cũng là một sự khuyến khích đối với các nước đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nhìn vào hiện trạng quan hệ Trung- Mỹ, đối với bất cứ kế hoạch nào tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chính quyền Donald Trump đều cần cho Trung Quốc biết rằng những biện pháp này không hề nhằm vào Trung Quốc.

Hải quân Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Sina
Hải quân Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Sina

Đằng Kiến Quần, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Mỹ, Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng sự thay đổi cán cân sức mạnh giữa Trung - Mỹ thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo hướng tốt đẹp.