Tuổi thọ của iPhone là bao lâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bên cạnh những trải nghiệm tối ưu của hệ điều hành iOS, tuổi thọ của các đời iPhone cũng là vấn đề được nhiều người đánh giá cao.

Đối với người dùng iPhone, có rất nhiều lý do để họ chọn điện thoại của Apple, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là hệ điều hành iOS. Và mặc dù Apple đã cập nhật, nhưng một số dòng máy cũ vẫn có thể lựa chọn nâng cấp hệ thống, thậm chí không cần thay điện thoại, bạn vẫn có thể trải nghiệm các tính năng mới, rất thân thiện với người dùng.

Không thể phủ nhận một điều rằng, hệ điều hành iOS luôn mang đến một sự trải nghiệm thực sự khác biệt. Có lẽ chính vì lý do đó mà nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn tin tưởng lựa chọn dòng iPhone, dù mức giá luôn đắt hơn so với các smartphone cùng thế hệ. Bên cạnh đó, tuổi thọ của các đời máy của Apple cũng là một khía cạnh cần phải ghi nhận.

Kể từ khi Apple phát hành iOS 14, Statista, một cơ quan dữ liệu nước ngoài, gần đây đã cập nhật bảng xếp hạng tuổi thọ iPhone của mình. Danh sách bao gồm tất cả hỗ trợ hệ thống iOS từ iPhone thế hệ đầu tiên đến dòng iPhone 11, cũng như hệ điều hành iPhone thế hệ đầu tiên 1/2/3. Với iPhone 12, có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để người dùng có thể tự đưa ra đánh giá một cách chính xác hơn sau khi sử dụng.

Như bảng trên có thể thấy, tuổi thọ chính thức của bất kỳ thế hệ iPhone nào là ít nhất ba năm. Nếu bạn bắt đầu với iPhone 4, con số này là bốn năm. Trong tất cả các danh sách, tuổi thọ dài nhất hiện tại là 6 năm, đó là iOS 7-12 cho iPhone 5s và iOS 9-14 cho iPhone 6s/ 6s Plus/ SE.

Trong bốn năm qua, các thiết bị hỗ trợ hệ thống mới của Apple dường như có một mô hình mới. Ví dụ: tất cả các kiểu máy hỗ trợ iOS 11 đều hỗ trợ iOS 12 và tất cả các kiểu máy hỗ trợ iOS 13 đều hỗ trợ iOS 14. Điều này dường như cũng xác nhận rằng, khi phiên bản iOS là số lẻ (chẳng hạn như iOS 13), chính thức sẽ thực hiện các thay đổi lớn, cập nhật nhiều chức năng hơn, thiết kế giao diện chức năng mới. Trong khi ở phiên bản iOS số chẵn (chẳng hạn như iOS 14), sẽ được Apple cải thiện tính ổn định của hệ thống, sửa lỗi BUG, ​​tối ưu hóa các chi tiết.

Không có gì ngạc nhiên khi người ta cho rằng, iPhone 6s/ 6sp/ SE sẽ không còn hỗ trợ iOS 15 vào năm sau và dòng iPhone 7 có thể hỗ trợ iOS 16. Vậy iPhone 6s sẽ hoạt động như thế nào sau khi nâng cấp lên iOS 14? Theo chia sẻ kinh nghiệm của một số người dùng, sau khi iPhone 6s nâng cấp lên iOS 14 beta, không có độ trễ đáng kể khi mở widget, bật chế độ hình trong ảnh, sử dụng chức năng tin nhắn, duyệt Safari, xem menu hiệu suất và pin. Tuy nhiên, thời lượng pin sụt nhanh hơn cũng có thể do pin thiết bị đã bị lão hóa.

Tất nhiên thời gian sử dụng của mỗi thiết bị sẽ khác nhau, điều có còn phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng của người dùng và cách sạc pin. Trên thực tế, sạc pin đúng cách sẽ giúp đảm bảo thiết bị có thể hoạt động ổn định, duy trì được tuổi thọ vốn có của thiết bị.

Về cơ bản, chiếc iPhone của bạn được thiết kế để mang lại trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật tối tân. Trong công nghệ, pin và hiệu suất là lĩnh vực quan trọng. Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu suất của pin, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone.

Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn - pin sẽ bị giảm dung lượng và hiệu suất đến mức cần phải thay. Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu suất của iPhone thay đổi. Khi iPhone sử dụng lâu, thời lượng pin của nó sẽ giảm dần, nhiều người dùng đã cải thiện bằng cách thay pin mới. Nếu bạn muốn trải nghiệm tốt hơn thì vẫn có thể chọn cập nhật máy đúng lúc, nếu máy cũ nguyên bản vẫn dùng được, có thể dùng máy dự phòng để trải nghiệm phiên bản beta hoặc jailbreak.

Theo nhiều khuyến cáo, việc nâng cấp hệ thống đôi khi không thực sự cần thiết nếu iPhone của bạn là đời cũ và khó tương thích. Tiến hành nâng cấp hệ thống có thể mang lại nhiều trải nghiệm hơn với các tính năng mới ra mắt, nhưng điều đó cũng khiến cho chiếc iPhone của bạn phải hoạt động vượt công suất và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Theo Vietnamnet