Tuần trăng mật khó quên của cặp vợ chồng trẻ chiến đấu với tử thần để cứu bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 ập đến bất ngờ đã khiến vợ chồng BS. Nguyễn Hải Yến phải tạm chia tay nhau ngay sau lễ thành hôn và hưởng “tuần trăng mật” vô cùng đặc biệt ngay tại bệnh viện. 
Bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Minh Thuý)

Sẵn sàng chiến đấu với đại dịch

Hàng ngày, BS. Nguyễn Hải Yến, 29 tuổi, cùng các đồng nghiệp tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều thăm khám khám cho bệnh nhân COVID-19, kê đơn, phát thuốc thuốc và xử lý các vấn đề bất thường cho bệnh nhân.

Trao đổi với PV về quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch lần thứ 4, BS. Yến cho biết: “So với các đợt dịch trước, đợt dịch lần này vô cùng nguy hiểm. Số lượng ca bệnh tăng mạnh, bệnh tình nặng hơn, hầu như các bệnh nhân vào viện đều có bệnh nền, thậm chí có rất nhiều bệnh nhân tiến triển nặng”.

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BVCC)

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng BS. Yến luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với COVID-19. “Bất cứ thời điểm nào trong năm, tôi cũng như các y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với đại dịch. Trong những ngày đầu, dịch diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng mạnh, dồn dập, nhiều ca bệnh nặng nên công việc điều trị của tôi khá vất vả. Có những ngày bệnh nhân nặng nhập viện dồn dập, hay có những đêm nhiều đêm bệnh nhân COVID-19 bị khó thở, hoặc suy hô hấp, mệt mỏi,... Những lúc như thế, tôi cùng đồng nghiệp đều có mặt để hỗ trợ ngay cho người bệnh” – chị tâm sự.

Theo nữ bác sĩ trẻ của Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, trong quá trình điều trị, các bệnh nhân tại Khoa luôn tuân thủ cách ly, nghe theo hướng dẫn của các y, bác sĩ và điều dưỡng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các y bác sĩ, Bệnh viện đã trang bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị bảo hộ.

“Tuần trăng mật” khó quên ở nơi tuyến đầu chống dịch

Năm 2020 và 2021 là 2 năm có nhiều cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của nữ bác sĩ trẻ Nguyễn Hải Yến. Những trải nghiệm khó quên trong cuộc chiến chống đại dịch ở Bệnh viện tuyến đầu chống COVID-19 càng trở nên khó phai mờ khi tại đây, chị tìm được 1 nửa của đời mình. “Tôi và chồng có nhiều điểm chung, cùng học ở Đại học Y, cùng có quãng thời gian học nội trú 3 năm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, rồi sau tất cả lại cùng công tác tại Bệnh viện. Chồng tôi làm ở Khoa Cấp cứu. Dịch bệnh ập đến cũng là lúc cả 2 phải căng mình chống dịch” – chị tâm sự.

Với 2 bác sĩ trẻ như vợ chồng chị Yến, công việc vất vả, bận rộn hơn khi họ cùng trải qua các đợt cách ly tại Bệnh viện, cùng chiến đấu với COVID-19 từ những ngày đầu tiên để giành giật mạng sống bệnh nhân COVID-19 với tử thần. Chính trong những giờ phút khó khăn ấy, qua những lời động viên, tâm sự lúc cô đơn, tình cảm của vợ chồng chị đã dần dần được nhen nhóm. Tình cảm ấy lớn dần theo thời gian và 2 bác sĩ trẻ chính thức về chung một nhà vào ngày 1/5.

BS. Yến cùng chồng trong ngày cưới (Ảnh - NVCC)

BS. Yến cùng chồng trong ngày cưới (Ảnh - NVCC)

Khác với nhiều cặp đôi trẻ sau khi kết hôn sẽ dành nhiều thời gian cho nhau, cùng vun đắp tổ ấm thì chỉ vài ngày sau lễ thành hôn, đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát, cả 2 vợ chồng bác sĩ Yến đã tạm thời “xa nhau”, thực hiện cách ly tại Bệnh viện để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

BS. Yến cho rằng khoảng thời gian này chính là “tuần trăng mật” khó quên của 2 vợ chồng. Gọi là “xa nhau” nhưng thực chất mỗi người 1 công việc, công tác tại 2 khoa khác nhau, dù chỉ cách nhau vài bước chân nhưng không thể gặp mặt do tuân thủ nguyên tắc “khoa cách ly với khoa” ngay trong chính Bệnh viện. Thời gian rảnh rỗi ít ỏi trong ngày chính là thời gian để 2 vợ chồng chị được tâm sự cùng nhau, chia sẻ những suy tư, lo lắng.

“Dù không mong muốn nhưng có thể trong tương lai, các đợt dịch sẽ tiếp tục quay lại, tôi và chồng đều tự nhủ sẽ luôn hoàn thành thật tốt trách nhiệm của 1 người bác sĩ, cứu chữa bệnh nhân. Nhờ sự đồng cảm mà chúng tôi đến được với nhau. Chúng tôi đã chọn nghề, chọn ngành truyền nhiễm. Đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm với tổ quốc, vừa là đam mê với công việc. Cả 2 chỉ luôn tự nhủ phải cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt công việc ở Bệnh viện, sau đó sẽ sắp xếp thời gian hợp lý cho cuộc sống riêng” – BS. Yến nói.

Theo lời nữ bác sĩ trẻ, mong muốn lớn nhất lúc này của 2 vợ chồng chị chính là dịch bệnh qua đi. Khi đó, việc đầu tiên vợ chồng nữ bác sĩ trẻ thực hiện là về thăm bố mẹ 2 bên. Do “tuần trăng mật” đáng nhớ này nên 2 vợ chồng cưới xong vẫn chưa được về thăm quê, thăm nhà. Sau đó, nữ bác sĩ cũng mong muốn có thể đi chơi đâu đó, vì đặc thù công việc khiến 2 vợ chồng vẫn chưa được dành nhiều thời gian hơn cho nhau.

Từ câu chuyện của BS. Yến, có thể thấy chị đã gác lại hạnh phúc riêng của bản thân cùng hàng vạn y, bác sĩ trên cả nước đang ngày ngày đối mặt với dịch bệnh ở mọi điểm nóng. Những cống hiến âm thầm của họ đang góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19, trả lại cuộc sống bình thường cho mỗi người dân Việt Nam.

Vào ngày 26/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chính thức kết thúc cách ly y tế, khoảng hơn 20 người thuộc khối hành chính được về nhà, khoảng 700 người tiếp tục cách ly tại Bệnh viện.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện, đồng thời, hạn chế tối đa sự lây lan COVID-19 từ cộng đồng vào Bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ban hành quyết định thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ 8h ngày 26/5 đến 8h ngày 9/6.