Tuần tới, giá vàng tăng nhờ lực giảm của USD

Trong tuần tới, các nhà đầu tư kim loại quý sẽ theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ, liệu có còn giảm và tiếp tục gây áp lực lên đồng USD hay không. Nếu điều này vẫn xảy ra, đó có thể là yếu tố giúp vàng tiếp tục tăng.
Tuần tới, giá vàng tăng nhờ lực giảm của USD

Trở lại với diễn biến trên thị trường vàng tuần này, có thể thấy, giá vàng và bạc đều đạt mức cao trong ba tháng ở phiên thứ Năm (14/5) , nhờ lực mua kỹ thuật sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ gây thất vọng và đồng USD suy giảm ở phiên trước đó.

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 khá phẳng lặng, khiến thị trường dấy lên những đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất. Trong bối cảnh đó, chỉ số đồng USD đã chạm mức thấp nhất trong gần bốn tháng.

Chốt phiên cuối tuần này (15/5), giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 trên sàn Comex, New York, Mỹ đứng ở mức 1.224,1 USD/ounce, tăng 35,2 USD, tương đương 3% trong cả tuần.

Theo khảo sát của Kitco Gold Survey, đa số các nhà phân tích thị trường và những người tham gia cuộc khảo sát dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới. Đã có 10/18 chuyên gia phân tích thị trường vàng nhận định giá vàng sẽ tăng,

Khảo sát trực tuyến Kitco (Main Street) cho thấy, trong số 314 người tham gia, 162 người, chiếm 52%, dự đoán giá vàng tăng, 101 người, chiếm 32%, nhận định giá giảm và 512 người, chiếm 16%, cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, trong số 34 người tham gia khảo sát Wall Street, có 18 người trả lời, trong đó 11 người, chiếm 61% cho rằng giá tăng, 2 người, chiếm 11%, nhận định giá giảm và 5 người, chiếm 28%, dự đoán giá đi ngang. Những người tham gia khảo sát gồm thương nhân, ngân hàng đầu tư, thương nhân buôn bán kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Tuần tới, giới thương nhân sẽ theo dõi thị trường xem liệu có tái lặp lại như diễn biến ở tuần này. Giá vàng hiện đang hưởng lợi từ sự sụt giảm của đồng bạc xanh.

Ông Phil Flym, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp Frice Futures Group cho biết, đồng USD sẽ là vấn đề chính, bên cạnh các dữ liệu kinh tế. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã chịu áp lực bởi những kỳ vọng về tăng lãi suất. Nếu các dữ kinh tế Mỹ tương đối yếu, đó có thể khiến Fed bỏ qua việc tăng lãi suất trong thời gian tới. Điều đó sẽ khiến USD yếu hơn và giá vàng được hỗ trợ đi lên.

Chỉ số USD index đã giảm tới 93,155 điểm ở phiên thứ Năm (14/5), mức thấp nhất kể từ ngày 21/1/2015.

Trong tuần tới, thị trường sẽ đón đợi dữ liệu nhà ở của Mỹ, công bố vào thứ Ba (19/5). Thị trường kỳ vọng thị trường nhà ở của Mỹ trong tháng 4 có thể gia tăng lớn khoảng 10%. Nếu tăng thấp hơn, có thể thị trường lại dấy lên đồn đoán Fed có thể trì hoãn việc siết chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng cũng sẽ là thông tin đáng chú ý của thị trường vào thứ Sáu tuần tới. Đây là hai yếu tố chính có thể hỗ trợ giá vàng tăng trong tuần tới.

Vào thứ Tư (20/5), sẽ có công bố biên bản cuộc họp ngày 29/4 của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ. Biên bản sẽ cung cấp thông tin cho thị trường vàng về thời điểm Fed tăng lãi suất.

Thị trường cũng sẽ đón đợi nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ khác, gồm chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội Home Builders, công bố vào thứ Hai; báo cáo lần đầu về trợ cấp thất nghiệp hàng tuần; doanh số nhà bán sẵn có (existing-home sales); chỉ số kinh doanh của Cục dự trữ Philadelphia và các chỉ số kinh tế hàng đầu công bố vào thứ Năm…

Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ dự kiễn sẽ lại họp bàn vào ngày 16-17/6, cùng với một cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Janet Yellen. Nhà phân tích kim loại quý Jim Wyckoff của Kitco lưu ý rằng khảo sát Wall Street Jounal cho thấy, hầu hết các nhà kinh tế học đều cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới.

Về mặt kỹ thuật, với mức giá hiện tại, Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho rằng thị trường vàng đang ở trong trạng thái “làm hoặc chết”. Việc phá vỡ ngưỡng 1.235 USD/ounce sẽ đảm bảo giá vàng tiếp tục tăng nhưng ngược lại sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo và giá vàng sẽ giảm về 1.200 USD/ounce và sau đó là 1.180 USD/ounce.

Theo Richard Baker, biên tập Báo cáo Khai vàng Eureka (Eureka Miner Report), do số liệu kinh tế đáng thất vọng và USD suy yếu so với euro và yên, giá vàng sẽ đảo chiều kỹ thuật. Dự đoán giá vàng sẽ tiến vào vùng 1.236 USD/ounce trong ngắn hạn.

Theo: VnMedia