Tuấn Anh trải lòng trên đất Nhật

Chưa được CLB Yokohama sử dụng phút nào, thậm chí còn không được cho dự bị ở 3 vòng đấu mở màn J-League 2, nhiều người bắt đầu thấy lo cho khả năng hòa nhập của tiền vệ Tuấn Anh trong môi trường bóng đá khắc nghiệt của Nhật Bản
Tuấn Anh (bìa trái, hàng đầu) trong buổi tập của CLB Yokohama Ảnh: YOKOHAMA FC
Tuấn Anh (bìa trái, hàng đầu) trong buổi tập của CLB Yokohama Ảnh: YOKOHAMA FC

Bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về lối chơi, đồng đội chưa quen nhiều, cuộc sống của tiền vệ trẻ Nguyễn Tuấn Anh sau 1 tháng ở Yokohama chỉ gói gọn trong 3 chữ “tập làm quen”.

Tiền vệ trẻ của HAGL đã có dịp trải lòng về quãng thời gian mới mẻ ở Nhật Bản. “Qua đây gần 1 tháng, tôi cũng bắt đầu quen dần với cuộc sống và sinh hoạt tập luyện hằng ngày của Yokohama. Điều kiện ăn uống cũng như phòng ốc của CLB rất tiện nghi. Có điều thời tiết mùa này ở bên Nhật lạnh hơn Việt Nam rất nhiều nên ngoài thời gian đi tập, tôi chỉ ở trong phòng, hạn chế ra ngoài vì sợ cảm cúm” - Tuấn Anh mở đầu câu chuyện.

Ở Việt Nam, không ít người hâm mộ trông mong từng vòng đấu của J-League 2 để được thấy Tuấn Anh ra sân. Tuy nhiên, ngoại trừ vài hình ảnh hiếm hoi của tiền vệ trẻ HAGL được website của CLB Yokohama đưa lên, không ai biết rõ Tuấn Anh đang làm gì, hòa nhập với đội bóng như thế nào mà từ đầu giải đến nay vẫn chưa có tên thi đấu, thậm chí cả trong danh sách dự bị.

Một số đồng đội của Tuấn Anh ở HAGL còn nhận xét: “Chúng tôi ít khi liên lạc được với Tuấn Anh nên cũng không biết cậu ấy như thế nào. Bóng đá Nhật ở đẳng cấp cao lắm, Tuấn Anh hay Công Phượng chỉ cần được đá 10 trận/mùa thôi là cũng thành công lắm rồi”.

Nhận xét của các cầu thủ HAGL được chính Tuấn Anh xác nhận: “Mọi thứ khắc nghiệt lắm anh ạ. Trong tập luyện, điều gì chưa hiểu thì mọi người ở đội cũng giúp đỡ chỉ bảo. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là do bất đồng ngôn ngữ nên đôi khi tôi không hiểu hết hoặc không thể nói chuyện nhiều với đồng nghiệp. Thứ hai là do thời gian chuẩn bị trước mùa giải tôi không tham gia cùng đồng đội mới được nhiều nên khoảng thời gian đầu này, tôi xác định phải dần thích nghi với lối chơi chiến thuật của đội, đồng thời phải làm quen với phong cách chơi bóng của từng đồng đội mới. Yếu tố này cực kỳ quan trọng”.

Tuấn Anh tâm sự sau hơn 1 tháng chơi bóng ở Nhật, cầu thủ trẻ này có cơ hội học hỏi từ các đàn anh để hoàn thiện bản thân. “Tôi chỉ biết cố gắng không ngừng và mong một ngày nào đó sẽ được trao cơ hội ra sân. Một năm, các đội bóng ở Nhật tham dự nhiều giải đấu, hao tốn rất nhiều sức lực và con người nên các đội bóng phải tính toán chi li, sử dụng con người theo thời gian thích hợp nhất. Tôi tin rằng cơ hội của mình vẫn còn nằm ở phía trước. Chỉ cần tự tin, nhẫn nại chờ thời cơ của mình đến!”.

Chờ ngày trở lại tuyển

Sau khi biết tin được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, Tuấn Anh cho biết rất hãnh diện và đang chờ phía HAGL gửi thông báo cho Yokohama rồi sẽ đặt lịch bay về tập luyện cùng các thành viên đội tuyển.

Theo NLĐ