Tu-160 Nga trở thành “cơn ác mộng” của NATO

Nga đã lựa chọn phương cách phát triển không quân chiến lược một cách hợp lý với chi phí phải chăng là tập trung vào việc hiện đại hóa các máy bay Tu-160M2, chuyên gia Dave Majumdar nhận xét trên National Interest.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blacjack của Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blacjack của Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Chuyên gia Mỹ lưu ý máy bay mới sẽ được trang bị động cơ tiên tiến để tăng phạm vi bay tối đa lên thêm 1000 km. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, tất cả các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được lên kế hoạch lắp đặt động cơ turbo phản lực NK-32 thế hệ thứ hai.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ nâng cấp toàn bộ tất cả các thiết bị vô tuyến điện tử của Tu-160M2. Người ta cũng hy vọng rằng tên lửa tầm xa mới sẽ được trang bị. Đây là một phần của chương trình đổi mới không quân chiến lược, đặc biệt quan trọng nếu tính đến "Thiên nga trắng", trước hết là máy bay trang bị tên lửa có cánh.

"Khác với các máy bay ném bom B-2 Spirit hoặc B-21 Rider, máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế để hủy diệt  mục tiêu bên trong khu vực dầy đặc hệ thống phòng không bằng các tên lửa tầm xa. Do đó Tu-160M2  sẽ nhận được tên lửa hành trình thế hệ mới", National Interest nhấn mạnh.

Theo chuyên gia, hiện đại hóa Tu-160M2 là chương trình mang tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật, chứ không phải là việc phát triển máy bay ném bom siêu thanh.

Tu-160 của Nga là máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe lớn nhất, một trong những cỗ máy chiến tranh mạnh nhất trên thế giới.

Tu-160 Nga trở thành “cơn ác mộng” của NATO ảnh 1