Từ 0h ngày 30/9, Đà Nẵng chuyển sang trạng thái bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nội dung vừa được ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra tối nay (ngày 28/9).
Biển du lịch Đà Nẵng trong ngày áp dụng trạng thái bình thường mới
Biển du lịch Đà Nẵng trong ngày áp dụng trạng thái bình thường mới

Sớm mở lại việc dạy và học trực tiếp

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra tối ngày 28/9, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - cho biết, mặc dù những ngày vừa qua số lượng ca mắc giảm và không có ca cộng đồng, nhưng nguồn lây bệnh vẫn còn, nên các địa phương không được lơ là, cần tiếp tục công tác quản lý, giám sát diễn biến dịch.

Để chủ động công tác phòng chống dịch, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan cập nhật số liệu chính xác đối với người trên 18 tuổi và 65 tuổi để các địa phương và ngành y tế có kế hoạch phân bổ vaccine và tiêm cho người dân, đảm bảo các hoạt động bình thường mới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các địa phương rà soát lại các điểm cách ly tập trung là các trường học và trả các trường học cho ngành giáo dục để ngành giáo dục chuẩn bị trường lớp, xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể khi mở lại việc dạy và học trực tiếp.

“Tôi lưu ý là tất cả các hoạt động này khi trở lại đều phải kèm các phương án phòng chống dịch mới hoạt động trở lại”- ông Quảng yêu cầu.

Một khu vực vùng xanh ở Đà Nẵng

Một khu vực vùng xanh ở Đà Nẵng

Đối với công tác cách ly F1, ông Quảng yêu cầu ngành y tế xây dựng phương án cụ thể đối với việc cách ly F1 tại nhà đối với những gia đình có đủ điều kiện. Riêng đối với các trường hợp khu dân cư đông dân, khu chung cư, kiệt hẻm khi phát hiện ca mắc mới thì buộc phải thực hiện giãn dân, cách ly tập trung chứ không được cách ly tại nhà.

Chuyển sang trạng thái mới từ 0h ngày 30/9

Cũng tại cuộc họp, ông Quảng cho biết, TP đã có chủ trương chuẩn bị cho việc mở lại các hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, TP vẫn còn chờ hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chủ trương thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19. Tuy nhiên đến nay TP vẫn chưa nhận được hướng dẫn.

“Trên cơ sở hiệu quả các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch trong thời gian qua, nhằm đáp ứng mong mỏi của doanh nghiệp và người dân trong vệc sớm mở lai các hoạt động. Lãnh đạo TP thống nhất chủ trương, UBND TP sẽ ban hành Chỉ thị mới về công tác phòng chống dịch để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả. Chỉ thị này thay thế Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 31/7/2021 về giãn cách xã hội”- ông Quảng thông tin.

Cũng theo ông Quảng, TP Đà Nẵng sẽ hoàn toàn chuyển sang trạng thái mới, với những biện pháp mới trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, TP cũng sẽ tạm thời hướng dẫn việc mở lại một số hoạt động cơ bản từ 0h ngày 30/9/2021 với những điều kiện cụ thể. “Đây là hướng dẫn tạm thời trong khi chờ hướng dẫn chung của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Trong đó, có 7 nhóm hoạt động chưa được phép trở lại, 8 nhóm hoạt động trở lại nhưng kèm theo các điều kiện nhất định”- ông Quảng nói.

Theo quy định mới, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại… khi mở lại các hoạt động trở lại phải kèm theo các phương án phòng, chống dịch an toàn. Người dân, cá nhân khi tham gia các hoạt động cũng phải đảm bảo các điều kiện như thực hiện 5K, mỗi người dân có một mã QRCode để sử dụng tại những nơi công cộng.

Biển du lịch Đà Nẵng nhộn nhịp sau dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội vào đầu năm 2021

Biển du lịch Đà Nẵng nhộn nhịp sau dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội vào đầu năm 2021

Việc thực hiện quy định mới cũng tuân theo các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và khi có hướng dẫn chính thức của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Đà Nẵng sẽ ban hành các quyết định để thực hiện đồng bộ trên địa bàn toàn TP.

“Trong vài ngày tới, TP sẽ có các quyết định này. Tạm thời vào ngày mai sẽ công bố để cho cơ quan doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và người dân có thời gian nhất định để chuẩn bị, từ 0h ngày 30/9, chúng ta bắt đầu thực hiện. Do đó, tôi đề nghị hướng dẫn thực hiện Chỉ thị mới của UBND TP cần phải ban hành sớm trong tối ngày hôm nay, để công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp nắm được để chuẩn bị và thực hiện” - ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng lưu ý UBND TP cần dịch các nội dung này sang nhiều ngôn ngữ để thông tin kịp thời cho người nước ngoài được nắm và thực hiện, khắc phục hạn chế công tác thông tin như trước đây.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 28/9, Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới là các trường hợp F1 đã cách ly trước đó, không có ca cộng đồng. Cộng dồn từ ngày 10/7, Đà Nẵng ghi nhận 4.663 ca mắc COVID-19.

Tính đến ngày 28/9, Đà Nẵng đã nhận 746.506 liều vaccine phòng COVID-19. Đã tiêm cho 797.712 người, trong đó có 713.142 người đã tiêm mũi 1; 84.570 người đã tiêm mũi 2. Tính đến thời điểm này, Đà Nẵng có 49/56 phường, xã không phát sinh ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa.