TT Thổ Nhĩ Kỳ: Tôi gọi điện nhưng ông Putin không nghe

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) Recep Tayyip Erdogan hôm 26-11 nói rằng ông đã tìm cách gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi TNK bắn hạ chiếc Su-24 của Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải). Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải). Ảnh: Sputnik

“Sau vụ việc máy bay Nga bị bắn hạ, tôi đã gọi cho Tổng thống Putin nhưng ông ấy không nghe” – ông Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn với kênh France 24 TV.

Vụ việc căng thẳng chưa tìm thấy lối ra này xảy ra hôm 24-11. Sau khi chiếc Su-24 của Nga bị TNK bắn hạ gần biên giới Syria, ông chủ điện Kremlin đã thắc mắc tại sao lúc bấy giờ Ankara lại cắm cúi gọi các đồng minh ở NATO để thảo luận về vụ việc thay vì liên lạc ngay tức thì với Moscow.

Tổng thống Putin hôm 26-11 cho biết quan hệ giữa Moscow và Ankara tiếp tục căng thẳng bởi chính phủ TNK đang lái mối quan hệ này đâm đầu vào bế tắc. Phát biểu này được đưa ra giữa lúc Moscow đang thắt chặt kiểm soát nhập khẩu hàng hóa TNK, đồng thời đe dọa sẽ mở rộng các biện pháp trả đũa kinh tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao TNK cùng ngày thông báo đã triệu đại sứ Nga tới để phản đối các vụ tấn công nhằm vào các phái bộ và công ty của nước này đang hoạt động tại Nga. Trước đó, báo giới địa phương đưa tin người biểu tình phản đối vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ đã ném đá vào Đại sứ quán TNK ở Moscow.

Ngăn chặn thảm kịch Su-24 tương tự

Hôm 26-11, Hội đồng Quân sự Tối cao TNK (YAS) đã tổ chức một cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng TNK Ahmet Davutoglu, thảo luận về vụ việc vừa nổ ra tại biên giới TNK-Syria và tình trạng mối quan hệ TNK-Nga sau vụ Su-24 bị bắn hạ.

Tuyên bố của Bộ Tổng Tham mưu TNK đưa ra sau cuộc họp cho biết các kênh ngoại giao và quân sự với Nga vẫn hoạt động và Bộ Tổng tham mưu đang thực hiện các biện pháp để ngăn sự việc tương tự xảy ra.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Erdogan vẫn thẳng thừng tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận nước này.

Theo NLĐ