Truyền thông Trung Quốc mỉa mai các công ty khóa tài khoản ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mâu thuẫn giữa tổng thống Mỹ và các ông lớn công nghệ đã tạo nên làn sóng dư luận gây tranh cãi tại cộng đồng mạng Trung Quốc.

Khi thế giới còn đang tranh luận gay gắt về quyền lực của các tập đoàn công nghệ lớn, Tổng thống Donald Trump lại bị hàng loạt nền tảng mạng xã hội "cấm cửa". Sự việc này thu hút quan tâm trên toàn cầu.

Các ông lớn công nghệ đang quay lưng với Trump. Ảnh: Global News.
Các ông lớn công nghệ đang quay lưng với Trump. Ảnh: Global News.

Sự việc đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của người dùng Internet Trung Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đạt đỉnh căng thẳng trong năm 2020.Kể từ sau những ngày u ám mà Điện Capitol mà người dân nước Mỹ phải đối mặt, ông Trump đã bị Twitter và Facebook cấm sử dụng dịch vụ vô thời hạn. Gần nhất, YouTube cũng đã cấm tài khoản của Trump đăng tải nội dung mới trong một tuần.

Nhiều người ngạc nhiên với sự táo bạo của các Big Tech nhằm "bịt miệng" tổng thống tại vị. Số khác lại cho rằng Trump xứng đáng nhận hậu quả.

Những người cảm thông cho ông Trump đã liên hệ tình trạng khó khăn của ông với trải nghiệm của chính họ khi bị cấm trên các nền tảng xã hội.

Giới truyền thông Trung Quốc lại xem lệnh cấm mà các ông lớn công nghệ đưa ra là sự lạm quyền. Nhiều người cũng cho rằng lệnh cấm này đi ngược lại với chủ trương tự do ngôn luận của Mỹ.

Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại Bộ Thương mại Trung Quốc, bày tỏ lo ngại về khả năng các nền tảng công nghệ tự do quá có thể gây ra mối đe dọa chính trị đối với các quốc gia.

“Những gã khổng lồ công nghệ muốn âm mưu lật đổ Trump. Đây là lời cảnh tỉnh cho Trung Quốc. Nói cách khác, chúng ta không được để các công ty Internet, đặc biệt là liên minh của họ độc quyền.", Wang Sixin, giáo sư tại Đại học Truyền thông Trung Quốc nhận định.

Trong một bài viết được đăng tải trên Weibo, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Global Times cho rằng Mỹ đã từng chê bai quyền tự do ngôn luận ở Trung Quốc. Giờ đây, họ lại đang chứng minh xã hội của họ đang ràng buộc quyền tự do ngôn luận.

“Chính quyền không thể hạn chế quyền tự do ngôn luận, nhưng các tập đoàn lại có thể. Đây là một thực trạng 'thú vị' ở Mỹ, là lý do tổ chức xã hội ở Mỹ khác với Trung Quốc”, Ren Yi, một blogger nổi tiếng tại Trung Quốc, chia sẻ.

Dư luận và truyền thông Trung Quốc đưa ra 2 luồng ý kiến trái chiều. Ảnh: South China Moring Post.
Dư luận và truyền thông Trung Quốc đưa ra 2 luồng ý kiến trái chiều. Ảnh: South China Moring Post.

Do đó, việc các công ty công nghệ Mỹ siết chặt hoạt động trên mạng của ông Trump không đồng nghĩa với họ đang đi ngược lại quyền tự do ngôn luận ở đất nước này.Trước làn sóng tranh cãi trên, Victor Shih, phó giáo sư Đại học California, đã đưa ra lời giải thích. “Quy chuẩn kiểm soát nội dung Internet ở cả hai quốc gia là khác nhau. Ở Mỹ, thông tin sai lệch có thể dẫn đến một cuộc bạo loạn quy mô lớn”, Victor cho biết.

Dưới thời ông Trump, Big Tech đã phải đối mặt các cuộc điều tra chống độc quyền, kết quả thường dẫn đến việc các tập đoàn bị chia nhỏ để hạn chế tập trung quyền lực. Microsoft, Facebook và Twitter lần lượt bị đưa vào tầm ngắm.

Các cuộc điều tra chống độc quyền nhận được sự ủng hộ và thúc đẩy từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa. Dù vậy, Tổng thống Trump thường bị đổ lỗi là người khơi mào vì các chỉ trích.

Mặt khác, Trump cũng cáo buộc Big Tech "bịt miệng" ông, áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi dán nhãn cảnh báo với các bài viết của ông.

Trước việc các Big Tech quay lưng với ông Trump, tờ Politico nhận định Big Tech đã quá ngây thơ khi nghĩ rằng đạp đổ ông Trump sẽ chấm dứt chuỗi ngày ác mộng của họ.

Chính quyền Biden sẽ tiếp tục gây áp lực cho các Big Tech. Ảnh: Global News.
Chính quyền Biden sẽ tiếp tục gây áp lực cho các Big Tech. Ảnh: Global News.

Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện chống độc quyền mà chính quyền Trump đã khơi mào. Trong tuần trước, ông Biden đã chọn ông Vanita Gupta, người chỉ trích Facebook kịch liệt, làm quan chức số ba trong Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đề xuất một loạt thay đổi lớn, tạo điều kiện cho việc chia nhỏ các Big Tech.Màn trả đũa của những ông lớn công nghệ đã làm dấy lên lo ngại đối với các chính trị gia Mỹ. Cả hai đảng đều sợ rằng quyền lực của Big Tech trong xã hội sẽ ngày càng lớn.

Theo Zing