Truy tìm con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Bilal Erdogan, con trai đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang bị truy tìm với cáo buộc tham nhũng.
Bilal Erdogan được cho là đang tìm cách trốn tội khi xin định cư ở Italia. (ảnh: Reuters)
Bilal Erdogan được cho là đang tìm cách trốn tội khi xin định cư ở Italia. (ảnh: Reuters)

Ngày 28-11, thẩm phán tòa án tối cao Thổ Nhĩ Kỳ Erkan Ozkaya, người đang chỉ huy cuộc điều tra về bê bối tham nhũng trong đảng cầm quyền Công lý và phát triển (AKP) đã ra lệnh truy tìm đối với Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Recep Tayyip Edorgan. 

Lý do được đưa ra là vì anh này đã vắng mặt tại phiên điều trần đầu tiên của tòa hôm 2-11.

Theo hãng tin Todayszaman, công tố viên Muammer Akkaş và thẩm phán Süleyman Karaçöl đã bị cho nghỉ việc sau khi họ bị xác định là có liên quan đến bê bối tham nhũng lớn hồi tháng 12-2013. 

Tháng 9 vừa qua, cả hai người này đã bị bắt giữ, cơ quan điều tra đã tìm thấy nhiều bằng chứng quan trọng. Và Bilal Erdogan được mời đến tòa để làm chứng nhưng anh ta đã không xuất hiện. 

Trước đó, có nguồn tin cho hay, Bilal Erdogan đã có ý định sẽ trốn tội bằng cách định cư ở Italia, nơi anh ta đang làm thủ tục để học tiếp lên Tiến sĩ. 

Về bê bối tham nhũng trong AKP, một số tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng tải các đoạn băng ghi âm được cho là ghi lại cuộc trò chuyện giữa ông Recep Tayyip Erdogan và con trai vào tháng 2-2014. 

Theo đoạn băng ghi âm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu con trai xử lý số tiền mặt lên đến 37 triệu USD. Tuy nhiên, ông Recep Tayyip Erdogan đã gọi các đoạn ghi âm là thủ đoạn dàn dựng hèn hạ. 

Hiện Bilal Erdogan còn đang bị Nga cáo buộc buôn lậu dầu cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo CAND