Trường Phổ thông Năng Khiếu: Thí sinh “lúng túng” với đề thi văn chuyên vào lớp 10

VietTimes - Sáng nay, 28/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã hoàn thành môn thi Ngữ văn với thời gian làm bài 150 phút.
Thí sinh kết thúc môn thi
Thí sinh kết thúc môn thi

Tại Hội đồng thi Trường Phổ thông Năng khiếu, số đông thí sinh ra khỏi cổng trường với nét mặt khá căng thẳng. Năm nay, đề thi môn Ngữ văn chuyên được đánh giá là khó và có tính phân loại cao.

Theo Như Huỳnh (lớp 9/1, THCS Phú Thọ, quận 11) nhận xét: “Đề thi khó so với đề thi năm ngoái. Ở câu 1 của đề khá bám sát thực tế. Còn câu 2 quá dài khiến chúng em khó hiểu, chỉ làm được một phần nhỏ. Em làm bài chắc chỉ trên điểm liệt".

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10
Đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10

Cùng nhận xét trên, Thùy Dung (lớp 9/7, Trường THCS Lê Anh Xuân) cho biết, đề văn năm nay hơi khó với học sinh, ít bám sát vào chương trình học.

“Đối với phần nghị luận xã hội, em phân tích hình ảnh chiếc lá gắn liền với cuộc sống giữa con người với con người để thể hiện hy vọng, niềm tin vào cuộc sống. Vận dụng kiến thức, biết liên hệ và suy nghĩ vấn đề sâu thì có thể đạt ở mức trung bình. Với mức đề thi như vậy, em chỉ đạt khoảng 5 điểm”, Thùy Dung chia sẻ thêm.

Phương Vy (Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, quận 5) nhận định: “Em chỉ làm khoảng 50 - 60%. Thật không dễ để đạt được 6 điểm với đề thi môn Văn chuyên".

Chiều nay và ngày mai (29/5), các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Trường Phổ Thông Năng khiếu sẽ tiếp tục thi các môn tự chọn lần lượt là Vật Lý, Tin học, Sinh học.

Năm nay, Trường Phổ thông năng khiếu tuyển 600 học sinh lớp 10 cho hai cơ sở: cơ sở 1 (số 153 Nguyễn Chí Thanh, quận 5) và cơ sở 2 (khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức).

Được biết, Trường có hơn 2.852 hồ sơ dự thi, trong đó nhiều thí sinh đăng ký dự thi vào nhiều lớp chuyên khác nhau. Với 1312 học sinh, tiếng Anh là môn chuyên có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất. Ngoài ra, lớp chuyên Toán có số lượng đăng ký là 868 thí sinh, lớp chuyên văn: 684 thí sinh, lớp chuyên hóa: 411 thí sinh, lớp chuyên lý: 299 thí sinh, lớp chuyên sinh: 159 thí sinh và lớp chuyên tin học: 110 thí sinh.