Trường học tại Trung Quốc tịch thu và đập điện thoại của học sinh

Một đoạn video quay cảnh một người đàn ông đang đập nát những chiếc điện thoại tịch thu của học sinh tại Trung Quốc đang dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng nước này.
Trường học tại Trung Quốc tịch thu và đập điện thoại của học sinh
Trường học tại Trung Quốc tịch thu và đập điện thoại của học sinh

Tờ South China Morning Post đưa tin, người đàn ông trong video đang sử dụng một chiếc búa và đập nát nhiều điện thoại tịch thu của các em học sinh tại trường trung học Yongmao ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Toàn bộ màn đập điện thoại này đều diễn ra trước hàng ngàn em học sinh.

Cũng trong đoạn video, loa phóng thanh tại trường học cũng phát đi thông báo: "Bất kỳ ai mang điện thoại vào trong trường học, chống lại các quy định, đồng thời không báo với nhà trường hoặc xin giấy phép, đều sẽ bị ngâm trong nước hoặc đập nát".

Được biết đây là kết quả từ chính sách thắt chặt và cấm học sinh mang điện thoại trái phép vào trong trường học tại ngôi trường này.

Trường học tại Trung Quốc tịch thu và đập điện thoại của học sinh ảnh 1

Một giáo viên giấu tên chia sẻ với South China Morning Post"Chính sách trong trường chúng tôi không cho phép học sinh mang theo điện thoại di động nếu không được phép, hoặc nếu mang cần đưa chúng cho giáo viên cất giữ. Nếu một học sinh vẫn cố tình không tuân theo quy định, chúng tôi sẽ không có sự lựa chọn nào khác. Bằng cách phá hủy điện thoại ngay trước mắt học sinh, chúng tôi tin có thể quản lý học sinh tốt hơn".

Nữ giáo viên nói thêm: "Học sinh có quan điểm hoàn toàn khác với các bậc phụ huynh và giáo viên. Chính bố mẹ các em đã cho phép chúng tôi làm điều này".

Mặc dù vậy đã có nhiều phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng mạng Trung Quốc.

Một người dùng Weibo chia sẻ: "Điện thoại di động là vật dụng cá nhân, và trường học không có quyền hủy hoại chúng. Những gì họ đang thực hiện không chỉ là nghiền nát một chiếc điện thoại mà là phá nát giấc mơ của lũ trẻ".

Đáng chú ý, Yongmao không phải là trường duy nhất có những hành động quyết liệt như vậy với học sinh. Trang tin tức Public Network cho biết, một trường trung học ở Hà Bắc thậm chí đã lắp đặt máy dò kim loại để bắt những học sinh cố tình mang điện thoại vào lớp học. Thay vì cho phép dùng di động, trường học này đã chi hơn 40 ngàn USD để lắp đặt các post điện thoại phục vụ học sinh.

Đoạn video quay lại khung cảnh đập điện thoại tại trường trung học Yongmao

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2197878/truong-hoc-tai-trung-quoc-tich-thu-va-dap-dien-thoai-cua-hoc-sinh