“Trung Quốc xử tệ với láng giềng, tự hủy hoại tham vọng siêu cường“

VietTimes -- Trung Quốc đã tự hủy hoại tham vọng trở thành một cường quốc trỗi dậy hòa bình và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Bắc Kinh cũng gây ra mâu thuẫn và góp phần làm cho căng thẳng quân sự leo thang trong khu vực có nhiều nước đồng minh của Mỹ, báo Pháp Le Monde đánh giá.
Trung Quốc đang tự hủy hoại hình ảnh tốt đẹp của mình
Trung Quốc đang tự hủy hoại hình ảnh tốt đẹp của mình

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, nhật báo số một của Pháp Le Monde nhận định Trung Quốc cần rút ra những bài học quan trọng sau khi Tòa Trọng tài La Haye đưa ra phán quyết hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc.

Theo Le Monde, Hiện Trung Quốc đang cảnh giác đề phòng Mỹ đe dọa gây chiến tranh trong khu vực, nhưng điều mà Trung Quốc cần lo ngại không phải là nguy cơ chiến tranh trực tiếp mà chính là việc hình ảnh của Trung Quốc ở châu Á - khu vực mà Trung Quốc muốn lãnh đạo - lại đang bị chính nước này hủy hoại.

Mặc dù Trung Quốc luôn khẳng định là không muốn cư xử như các cường quốc khác mà Bắc Kinh cáo buộc là đã lạm dụng quyền lực để gây sức ép, nhưng theo Le Monde, phán quyết của Tòa La Haye rõ ràng đã cho thấy Trung Quốc lạm dụng sức mạnh trên Biển Đông, không tôn trọng luật biển và đã xâm phạm chủ quyền của Philippines.

Trung Quốc không muốn đàm phán với các nước láng giềng ở Biển Đông thông qua Liên Hợp Quốc mà chỉ chấp nhận đàm phán song phương với từng nước. Theo nhận định của Le Monde, đương nhiên, khi đối mặt trực tiếp với gã khổng lồ Trung Quốc, các nước nhỏ đều ở vị trí thua kém hơn.

Hải quân Trung Quốc gần đây liên tục tập trân trên biển gây căng thẳng khu vực
Hải quân Trung Quốc gần đây liên tục tập trân trên biển gây căng thẳng khu vực

Theo Le Monde, cậy mình là cường quốc trong khu vực, Trung Quốc tự mình áp đặt luật lệ. Trung Quốc tỏ ra rất tự tin nên luôn áp đặt sức mạnh lên các nước khác. Trung Quốc đã bồi đắp trái phép và quân sự hóa các đảo đang có tranh chấp, biến chúng thành các căn cứ quân sự, hải quân và không quân ở Biển Đông. Trung Quốc biết rằng lực lượng hải quân của các nước khác yếu thế hơn và tương lai kinh tế của các nước này lệ thuộc vào Trung Quốc.

Tờ nhật báo hàng đầu của Pháp đánh giá, Trung Quốc đã phạm hai lỗi lớn: Thứ nhất, Trung Quốc đã tự hủy hoại tham vọng trở thành một cường quốc trỗi dậy hòa bình và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Thứ hai, Trung Quốc đã gây ra mâu thuẫn và góp phần làm cho căng thẳng quân sự leo thang trong khu vực có nhiều nước đồng minh của Mỹ.

Theo Le Monde, chính Trung Quốc là nước gây bất ổn và chạy đua vũ trang trong khu vực. Những gì mà Trung Quốc gây ra hoàn toàn đối lập với cái mà Trung Quốc luôn rao giảng rằng đang tìm kiếm.