Trung Quốc: Ứng dụng thành công kỹ thuật in 3D vào phẫu thuật tim mạch

Lần đầu tiên, các bác sĩ ở Hồ Nam (Trung Quốc) ứng dụng thành công công nghệ in 3D trong phẫu thuật tim mạch nhi.
Mô hình tim 1:1 cho phép các bác sĩ nghiên cứu và thực hành chiến lược phẫu thuật
Mô hình tim 1:1 cho phép các bác sĩ nghiên cứu và thực hành chiến lược phẫu thuật

Công nghệ in 3D chứng minh nó đang làm thay đổi ngành y học. Đầu tháng, chúng ta đã biết in 3D có thể giúp các bác sĩ thực hiện các ca mổ hở hàm ếch cho trẻ em chính xác hơn.

Bây giờ, các bác sĩ Trung Quốc tiếp tục công bố, họ đã thực hiện thành công hai ca phẫu thuật tim vô cùng phức tạp cho bệnh nhi, nhờ ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra những mô hình trái tim tỷ lệ 1:1 với người bệnh.

Bệnh nhân đầu tiên là một cô bé 13 tuổi, có cơ tim phát triển dày bất thường. Các bác sĩ chẩn đoán cô mắc một bệnh gọi là phì đại cơ tim. Bệnh nhân thứ hai, một bé trai 3 tuổi với đường tống máu ra của tâm thất trái bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Thông tin về hai ca bệnh nhi được cung cấp bởi Yang Yifeng, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Xiangya thuộc Đại học Trung Nam, tỉnh Hồ Nam Trung Quốc.

Trong ca bệnh của bé trai 3 tuổi, bác sĩ Yang cho biết đó là một tình trạng nghiêm trọng và phức tạp. Tâm thất trái làm nhiệm vụ bơm máu giàu oxy đến các mô trên khắp cơ thể. Nhưng khi đường tống máu tâm thất trái bị tắc nghẽn, nó gây ra các triệu chứng khó thở, hồi hộp, nhịp tim nhanh, đau ngực và có khi ngất xỉu.

Nếu thực hiện phẫu thuật ngay theo quy trình thông thường, nguy cơ rủi ro cho một bé trai 3 tuổi là rất cao. Bởi vậy, các bác sĩ đã quyết định sử dụng công nghệ in 3D và tạo ra một bản sao vô cùng chính xác, theo tỷ lệ 1:1 với trái tim của cậu bé

Mô hình cho phép họ nghiên cứu kỹ lưỡng tình trạng bệnh, và từ đó mới đặt ra kế hoạch phẫu thuật, bác sĩ Yang cho biết. Với một mô hình in 3D cá nhân hóa theo tình trạng từng bệnh nhân, việc lên chiến lược và thực hành kỹ thuật mổ tim mạch sẽ trở nên vô cùng “thật”.

Bởi các bác sĩ sẽ là người trực tiếp tham gia vào ca mổ, họ chiếm một phần lớn trong tỷ lệ thành công của buổi phẫu thuật. Khi đó, một mô hình in 3D sẽ cho phép bác sĩ có những lần tập rượt trước khi ca mổ diễn ra. Càng rèn luyện kỹ, các tình huống rủi ro càng được loại bỏ.

Bác sĩ Yang cho biết đây là lần đầu tiên công nghệ in 3D được ứng dụng ở Hồ Nam trong phẫu thuật tim mạch nhi. Cả hai ca mổ cho đến giờ đều rất thành công, bé gái và bé trai đều hồi phục rất tốt.

Hiện nay, công nghệ in 3D đang nhận được sự quan tâm lớn của rất nhiều bệnh viện ở Trung Quốc. Các bác sĩ đang sử dụng nó một cách rất sáng tạo. Chẳng hạn như họ có thể làm ra các phương tiện trực quan hoàn hảo, mô tả các cơ quan của người bệnh trong nhiệm vụ đào tạo phẫu thuật, cũng như nói chuyện với chính bệnh nhân về tình trạng của họ.

Theo Trí thức trẻ (nguồn Xinhuanet)