Trung Quốc tố ngược Mỹ gây căng thẳng ở biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tố ngược rằng Mỹ đã “tăng gấp đôi mức chỉ trích” việc xây dựng cải tạo đảo của Trung Quốc ở biển Đông.
Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Xinhua
Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Xinhua

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Thôi còn cảnh báo Washington không được can thiệp vào biển Đông.

“Thử xem ai mới là bên đang gây ra những căng thẳng ở biển Đông? Trong những năm qua, Mỹ đã can thiệp theo cách gây chú ý như thế. Họ đang làm tình hình ổn định hay là đang làm rối tung nó lên?”- ông Thôi cật vấn.

Ông Thôi đưa ra bình luận nhằm phản ứng thông tin Mỹ đưa ra hôm 12-5 rằng Lầu Năm Góc đang xem xét đưa tàu và máy bay quân sự đến gần khu vực Trung Quốc đang xây dựng cải tạo đảo trái phép ở biển Đông. Động thái mà Mỹ khẳng định là để xác lập quyền tự do hàng hải xung quanh khu vực này.

Giới chuyên gia quân sự của Trung Quốc ngay sau đó còn ngang ngược tuyên bố rằng việc xây dựng cải tạo đảo này của Trung Quốc sẽ vẫn diễn ra với tốc độ nhanh, ngay cả khi Lầu Năm Góc có đưa máy bay do thám và tàu chiến vào bên trong vùng tiếp giáp lãnh hải 12 hải lý của các bãi ngầm và bãi cạn mà Trung Quốc đang xây dựng  cải tạo thành đảo nhân tạo.

“Không có chuyện Bắc Kinh sẽ dừng việc xây dựng và cải tạo ở biển Đông vì đó là một phần trong động thái hiện thực hóa việc xác lập chủ quyền của họ”- chuyên gia hải quân Lý Kiệt nói.

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đưa vấn đề tự do hàng hải ở biển Đông ra bàn luận với giới chức Trung Quốc, khi ông đến Trung Quốc vào cuối tuần này.

Quan chức trên cũng bác bỏ bình luận rằng việc xây dựng các đảo nhân tạo sẽ cho Trung Quốc quyền được tuyên bố chủ quyền ở những nơi này.

“Cuối cùng dù Trung Quốc có chất bao nhiêu cát lên trên các bãi cạn hoặc bãi chìm thì cũng không làm tăng  được tuyên bố chủ quyền của họ. Bạn không thể xây dựng chủ quyền”- Reuters dẫn lời quan chức trên khẳng định.

Theo Tuổi trẻ