Trung Quốc tố Mỹ, Nhật phong tỏa về vật liệu cao cấp hàng không vũ trụ

VietTimes -- Mỹ và Nhật Bản áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc sở hữu các công nghệ, vật liệu, từ đó tìm cách "bóp chết" sự tiến bộ của khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.
Máy bay không gian không người lái X-37B Mỹ. Ảnh: The Sun
Máy bay không gian không người lái X-37B Mỹ. Ảnh: The Sun

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 2/4 cho rằng một tiêu chí quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ hiện đại chính là thành tựu huy hoàng của loài người trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.
Vai trò của hàng không vũ trụ ngày càng lớn, đi trước các lĩnh vực khoa học công nghệ khác, gây ảnh hưởng rộng lớn và sâu xa hơn đối với chính trị, kinh tế, quân sự và đời sống của xã hội loài người.
Trong đó, vật liệu mới hàng không vũ trụ lại là cơ sở để chế tạo các phương tiện hàng không vũ trụ mới có tính năng cao, độ tin cậy cao và chi phí thấp.

Các cường quốc vũ trụ Âu - Mỹ rất coi trọng phát triển, ứng dụng vật liệu mới trong ngành hàng không vũ trụ, đã đầu tư lớn cả về nhân lực, cả về kinh phí nghiên cứu suốt mấy chục năm nay, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu. Vì thế, đến nay, các nước Âu - Mỹ tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thế giới, gặt hái nhiều thành công. 

Điều này cho thấy rõ vai trò quan trọng của công nghệ vật liệu hàng không vũ trụ. Vật liệu mới chính là cơ sở vật chất quan trọng của phát triển công nghệ hàng không vũ trụ. Sự ra đời của sản phẩm hàng không vũ trụ thế hệ mới thường được phát triển trên nền tảng thành công trong nghiên cứu chế tạo một loạt vật liệu mới.
Lý Gia, Tổng giám đốc công ty TNHH Viện nghiên cứu hóa chất Trung Hạo Thần Quang (Trung Quốc) cho rằng sự lạc hậu trước kia của công nghiệp Trung Quốc chủ yếu là do lạc hậu về vật liệu như tính năng kém, không đạt yêu cầu về gia công.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Cung-2 ngày 15/9/2016. Ảnh: Tân Hoa xã
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Cung-2 ngày 15/9/2016. Ảnh: Tân Hoa xã

Chẳng hạn, một loại vật liệu dùng để "đóng kín" trong động cơ tên lửa đẩy là bộ phận cốt lõi để đảm bảo an toàn, yêu cầu căn bản nhất về kết cấu "đóng kín" là kết cấu đơn giản, tính năng "đóng kín" tin cậy, có tính co dãn tốt. Nhưng, các doanh nghiệp nước ngoài đã giữ bí mật tuyệt đối về loại công nghệ này.
Công ty của Lý Gia chỉ có thể bắt đầu chế tạo loại nguyên vật liệu này từ con số không. Qua quá trình nghiên cứu sản xuất, kết hợp với từng bước cải thiện nghiên cứu ứng dụng, gia công; yêu cầu độ chính xác các khâu rất cao; đã làm ra được sản phẩm đạt trình độ quốc tế, nhưng vẫn cần phải thử nghiệm và đánh giá chặt chẽ.
Công nghệ cao cấp về vật liệu sợi carbon có lượng nhu cầu cao hơn trong ngành hàng không vũ trụ cũng đều nằm trong tay của Mỹ và Nhật Bản. Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản như Toray, TohoTenax và Mitsubishi Rayon chiếm lĩnh thị trường sợi carbon toàn cầu.
Mặc dù hơn 10 năm qua ở Trung Quốc đã xuất hiện làn sóng đầu tư vào các dự án sợi carbon, tích cực đuổi theo các nước phát triển, nhưng vẫn còn rất lạc hậu. Có rất ít doanh nghiệp Trung Quốc bước chân vào ngành sản xuất sản phẩm sợi carbon, quy mô dây chuyền sản xuất hàng năm khó đáp ứng được nhu cầu của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc.
Để ngăn chặn Trung Quốc có được những công nghệ quan trọng, Mỹ và Nhật Bản đã sử dụng các biện pháp mạnh tay như luật pháp, phạt nặng để tiến hành trừng phạt đối với các cá nhân và công ty cung cấp công nghệ, vật liệu cho Trung Quốc.

Tên lửa đẩy Epsilon của Nhật Bản (ảnh tư liệu)
Tên lửa đẩy Epsilon của Nhật Bản (ảnh tư liệu)

Mỹ và Nhật Bản muốn sử dụng biện pháp "che giấu" để Trung Quốc mãi mãi không thể sản xuất được sản phẩm và sản lượng phù hợp với yêu cầu cao hơn, tìm cách đạt mục đích bóp chết sự tiến bộ của khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.
Trong khi đó, công nghệ hàng không vũ trụ hiện đại đặt ra yêu cầu về tính năng vật liệu ngày càng cao. Vật liệu hàng không vũ trụ đã trở thành tiêu chí quan trọng để khẳng định thực lực của các cường quốc quân sự.
Vì vậy, Trung Quốc sẽ buộc phải gia tăng đầu tư kinh phí cho nghiên cứu vật liệu hàng không vũ trụ, tìm cách sớm phá vỡ sự phong tỏa của Mỹ - Nhật, có được nhiều "đòn sát thủ" hơn để bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc.