Trung Quốc tiếp tục xây đảo nhân tạo, xâm phạm chủ quyền

Một chỉ huy hải quân Philippines cho biết, TQ đã tiến hành nạo vét quanh bãi ngầm Mischief (Đá Vành Khăn) ở Biển Đông. Theo vị chỉ huy này, đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể đang chuẩn bị mở rộng các hoạt động ở khu vực.
TQ bị cáo buộc đã lấn biển tại 6 bãi cạn và đảo ngầm ở Trường Sa, mở rộng diện tích nổi lên gấp 5 lần. Ảnh: BBC
TQ bị cáo buộc đã lấn biển tại 6 bãi cạn và đảo ngầm ở Trường Sa, mở rộng diện tích nổi lên gấp 5 lần. Ảnh: BBC

Chuẩn đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy quân khu miền tây của Philippines nói với báo giới hôm qua rằng, một tàu nạo vét của TQ đã xuất hiện ở bãi ngầm Mischief Reef, cách đông nam đảo Palawan 135km. “Chúng tôi không rõ họ định làm gì ở Mischief”, ông nói. “Từ lâu họ đã làm việc này, nhưng mọi chú ý dồn vào bãi Chữ Thập vì quy mô lớn hơn”.  

Tuần báo quốc phòng Mỹ IHS Jane’s hồi tháng 11 đăng tải các hình ảnh cho thấy, TQ làm đảo nhân tạo ở bãi Chữ Thập có chiều dài ít nhất là 3.000m, chiều rộng 200-300m. 

Ông Lopez không nói về thời điểm khi nào TQ bắt đầu công việc nạo vét, hay chi tiết gì về hoạt động cải tạo ở bãi Mischief. Ông chỉ nói công việc là “đáng kể”. Trong khi đó, hãng Reuters đưa ra các hình ảnh cho thấy, có hai cấu trúc gồm một tòa nhà 3 tầng được dựng lên ở bãi ngầm, trang bị các tua bin gió và tấm pin năng lượng mặt trời.

TQ chiếm giữ bãi ngầm Mischief năm 1995, sau đó xây dựng một số nơi trú ẩn tạm thời mà Bắc Kinh nói là dành cho ngư dân trong mùa mưa. Nhưng rồi TQ đã xây dựng một đơn vị đồn trú ở đây, thậm chí còn triển khai cả tàu khu trục, tàu phòng vệ bờ biển. 

Lãnh đạo TQ luôn cố trấn an các nước Đông Nam Á về các tham vọng khu vực của mình nhưng hoạt động cải tạo đảo của Bắc Kinh tại các vùng tranh chấp ở Biển Đông lại chứng minh điều ngược lại. 

TQ đã tiến hành hoạt động cải tạo trên 6 bãi ngầm mà họ chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Các hình ảnh giám sát không gian cho thấy, các bãi ngầm dần trở thành đảo nhân tạo lớn. Reuters năm ngoái có các hình ảnh trên đảo loại này có cả đường băng và bến cảng. 

Cũng trong hôm qua, Philippines đã cáo buộc tàu TQ đâm vào các tàu cá của Philippines ở vùng bãi ngầm đang có tranh chấp trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao Philippines đã 2 lần gửi phản đối về vụ việc xảy ra hôm 29/1 tại bãi cạn Scarborough cũng như việc các ngư dân TQ bắt các con trai sò cỡ đại, vốn đang bị đe dọa tuyệt chủng, ở cùng khu vực trước đó một tuần.

Theo Philippines, ba tàu cá có treo cờ nước này đã bị một tàu mang số hiệu tàu tuần duyên TQ "cố tình đâm vào", khiến hỏng tàu và đe dọa tính mạng các thủy thủ. 

Theo: TTXVN/Tin tức