Trung Quốc tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, dân đua nhau tới chụp ảnh

VietTimes – Trung Quốc vừa tiếp quản lại tòa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô sau khi chỉ thị đóng cửa cơ sở này nhằm trả đũa việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas.

Một nhân viên an ninh băng qua tấm biển cấm vào bên ngoài tòa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (Ảnh: SCMP)

Một nhân viên an ninh băng qua tấm biển cấm vào bên ngoài tòa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (Ảnh: SCMP)

Một số quan chức Trung Quốc đã tới tòa nhà này trên một chiếc xe buýt cỡ nhỏ vào lúc 10h00 sáng 27/7 và đi vào cửa trước để tiếp quản khu phức hợp; theo một số đoạn video mà các hãng truyền hình địa phương đăng tải.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đăng tải một lời tạm biệt tới cơ sở ở Thành Đô trên mạng xã hội Weibo. "Ngày hôm nay, chúng tôi nói lời tạm biệt với lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ các bạn"; thông điệp này có đoạn.

"Quyết định đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô của Trung Quốc là "phản ứng cần thiết và thích đáng trước việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói và xác nhận rằng chính quyền Trung Quốc đã tiếp quản khu phức hợp này trong sáng hôm đầu tuần, sau khi nó bị đóng cửa.

"Tình hình hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là một điều gì đó mà chúng tôi không hề mong muốn, và trách nhiệm thuộc về phía Mỹ" - ông Uông Văn Bân nói.

Trước đó, Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, nói rằng việc Mỹ rút khỏi và đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô là phù hợp với yêu cầu của phía Trung Quốc. Người này cũng cho hay một số nhân viên Trung Quốc làm việc tại lãnh sự quán này đã không được bồi thường đầy đủ sau khi bị cho nghỉ việc, và hiện sự việc đang được đàm phán với phía Mỹ.

Một số tuyến phố phụ và con đường chính dẫn tới tòa lãnh sự của Mỹ đã bị chặn trong  sáng 27/7, hàng chục sĩ quan cảnh sát đứng gác bên ngoài các trục giao thông. Vào lúc 6h20 sáng, quốc kỳ Mỹ bên trong khu phức hợp này đã hạ xuống lần cuối cùng. Từ sau đó, tòa lãnh sự này không có động tĩnh gì. Đến lúc 11h00, một số xe hơi, một xe cứu hỏa, một chiếc xe buýt và hàng chục nhân viên Trung Quốc được trông thấy đang rời khỏi đây. Nhiều người dân hiếu kỳ đứng xung quanh.

Các rào chắn xung quanh tòa lãnh sự được di dời vào khoảng 12h30. Bảng tên và quốc huy của Mỹ ở bên ngoài tòa lãnh sự bị vải che phủ.

Rất nhiều người đã tụ tập gần tòa lãnh sự ở Thành Đô, trong đó có rất nhiều người tìm đến để chụp ảnh. Ellen Hu, người dân 30 tuổi sống ở Thành Đô, cho hay văn phòng của cô mở cửa vào lúc 9h30 nhưng cô đã quyết định chờ tới 10h00 để xem lãnh sự quán Mỹ bị đóng cửa.

"Để chứng kiến việc đóng cửa quan trọng hơn. Nó chỉ xảy ra một lần trong nhiều thập kỷ" - Hu nói.

Trước đó, cuối ngày 26/7, 3 chiếc xe tải cỡ nhỏ, một xe cần trục đã đi vào khu phức hợp này, được hướng dẫn bởi một số công nhân đứng gần cửa.

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, mở cửa từ năm 1985, có đội ngũ gần 200 nhân viên, trong đó có khoảng 150 người là dân địa phương; theo website chính thức của cơ sở này.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến tòa lãnh sự tại Thành Đô để chụp ảnh, ghi hình (Ảnh: Guardian)

Nhiều người dân hiếu kỳ đến tòa lãnh sự tại Thành Đô để chụp ảnh, ghi hình (Ảnh: Guardian)

Ngay sau khi việc đóng cửa tòa lãnh sự này được công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước, bầu không khí tại đây đã trở nên náo nhiệt. Nhiều người dân tụ tập xung quanh để chụp ảnh, ghi hình, thậm chí có nhiều người đến từ các vùng khác để chứng kiến sự kiện lịch sử.

Nhân viên một cửa hiệu kem gần tòa lãnh sự này cho hay doanh số bán hàng của họ đang tăng gấp đôi. "Tôi đã bán được tới 300 cốc kem"; nữ nhân viên tên Tang cho hay; "Nhiều người đến từ Tây An hoặc Hải Nam chỉ để trở thành một phần của sự kiện này".

Một trong những khách hàng tới mua kem là ông Xu Junqing, 60 tuổi, đến từ tỉnh Hà Bắc. Ông nói đã đến Thành Đô từ tuần trước để thăm con trai nên tiện thể đến tòa lãnh sự để chứng kiến việc nó bị đóng cửa. "Tôi nghĩ phần lớn người tới xem chỉ là vì tò mò. Nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ mở cửa trở lại, bởi nếu Trung Quốc và mỹ ngừng hợp tác, điều đó sẽ không tốt cho toàn thế giới"; ông Xu nói.

Jolin Wang, một nhân viên 26 tuổi làm việc tại một cơ sở giáo dục ở Thành Đô, nói rằng kể từ hôm thứ Sáu tuần trước, mỗi ngày cô đều đến tòa lãnh sự này, mang theo ô và cả ống nhòm. "Đây là mối quan tâm của cả cộng đồng quốc tế, và nó xảy ra gần chỗ tôi, nên tôi muốn biết mọi điều về nó"; Wang nói.

Quốc kỳ Mỹ hạ xuống bên trong lãnh sự quán tại Thành Đô (Ảnh: SCMP)

Quốc kỳ Mỹ hạ xuống bên trong lãnh sự quán tại Thành Đô (Ảnh: SCMP)

Việc đóng cửa lãnh sự quán của nhau đã nhanh chóng khiến cho mối quan hệ giữ Mỹ và Trung Quốc trở nên xấu đi, nhưng giới chuyên gia cho rằng tình hình còn có thể xấu hơn.

Shi Yinhong - vị Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại ĐH Renmin - nói rằng không nên loại trừ khả năng Mỹ sẽ có hành động gì đó với lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, nơi mà một nhà nghiên cứu của Trung Quốc - bị cáo buộc là thuộc Quân đội giải phóng Nhân dân (PLA) - đã lẩn trốn.

Nhà nghiên cứu này đã bị bắt giữ và chuyển tới nhà tù Hạt Sacramento vào sáng hôm thứ Sáu tuần trước.

"Mỹ đã thay đổi thái độ để đối phó với Trung Quốc trên tất cả lĩnh vực" - ông Shi nói - "Bởi vậy trong vòng 6 tháng tới đây, cho đến khi Tổng thống mới bước vào Nhà Trắng, rất có thể Mỹ sẽ có thêm hành động chống lại Trung Quốc".

Shen Dingli - Giáo sư thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế tại ĐH Fudan - nhận định rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục trở nên căng thẳng và kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới sẽ càng thúc đẩy xu hướng này diễn ra nhanh hơn.

"Hai nước đang bất đồng sâu sắc và thậm chí có khả năng sẽ cắt đứt quan hệ với nhau" - ông Shen nói - "Điều này trước đây là không thể xảy ra bởi tiến trình toàn cầu hóa, nhưng giờ hai quốc gia đã quá cách xa nhau".