Trung Quốc thêm “thần nhãn” cho tàu sân bay

VietTimes -- Theo báo Mỹ, Trung Quốc đã đạt được tiến triển lớn về máy bay cảnh báo sớm KJ-600. KJ-600 có thể phát hiện mục tiêu tàng hình, do đó sẽ tăng mạnh khả năng tác chiến cho biên đội tàu sân bay trong tương lai.
Máy bay cảnh báo sớm KJ-600 Trung Quốc. Ảnh: Chinatimes.
Máy bay cảnh báo sớm KJ-600 Trung Quốc. Ảnh: Chinatimes.

Tờ nguyệt san Popular Science Mỹ ngày 13/7 cho rằng máy bay cảnh báo sớm KJ-600 do Công ty máy bay Tây An Trung Quốc sản xuất, trong tương lai sẽ trang bị cho tàu sân bay sử dụng máy phóng.

KJ-600 đã đạt được tiến triển to lớn, nó sẽ tăng cường sức chiến đấu cho máy bay chiến đấu của Trung Quốc, đồng thời có thể nâng cao khả năng tấn công tầm xa cho tên lửa và tàu chiến Trung Quốc.

Gần đây, Trung Quốc có nhiều động thái liên quan đến tàu sân bay. Trong đó, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh vừa đến tham gia các hoạt động chúc mừng tròn 20 năm Hong Kong quay về với Trung Quốc. Còn tàu sân bay tự chế đầu tiên Type 001A của Trung Quốc cũng đã hạ thủy vào mùa xuân năm 2017.

Tuy nhiên, những thông tin về máy bay trang bị cho tàu sân bay lại rất ít. Ngoài các hoạt động thử nghiệm cất cánh máy bay chiến đấu J-15T bằng máy phóng, Trung Quốc đạt được bước tiến dài về máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không sẽ có lợi cho triển khai trên tàu sân bay trong tương lai.

Một liên đội hàng không hoàn chỉnh của tàu sân bay sẽ không thể thiếu được máy bay cảnh báo sớm như E-2 của Mỹ. Chúng đã cung cấp khả năng dò tìm các mối đe dọa từ đối phương và quản lý các hành động phức tạp. Không có máy bay trinh sát, cảnh báo sớm thì liên đội hàng không vẫn sẽ ở trong trạng thái tương đối hạn chế trên phương diện triển khai các hành động phức tạp.

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Mỹ. Ảnh: Chinatimes.
Máy bay cảnh báo sớm E-2C Mỹ. Ảnh: Chinatimes.

Thách thức hiện nay của Trung Quốc là máy bay cảnh báo sớm quá nặng, vận hành chậm chạp trên tàu sân bay áp dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Đây là phương diện hải quân Trung Quốc lạc hậu lớn so với Mỹ.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-600 ra đời đúng thời điểm. Máy bay này nặng 25 - 30 tấn, sử dụng 2 động cơ FWJ-6C. Điều quan trọng là hệ thống radar hình tròn trên thân máy bay của nó có một radar mảng pha quét điện tử (AESA) cỡ lớn. Với radar mới, KJ-600 sẽ giúp cho biên đội tàu sân bay sớm phát hiện ra các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 Mỹ khi biên đội này thực hiện nhiệm vụ ở biển xa.

Ngoài ra, điểm khác của nó so với các máy bay tuabin cánh quạt khác là máy bay đã được thiết kế cánh gấp và 4 đuôi buông cỡ nhỏ, tương tự như máy bay E-2 Hawkeye của Mỹ.

Nguồn gốc phần lớn thiết kế của KJ-600 có thể xem lại máy bay cảnh báo sớm thử nghiệm JZY-01. Trong đó, JZY-01 là phiên bản sử dụng 4 đuôi buông của máy bay vận tải Y-7.

KJ-600 sẽ có thể mang theo 5 - 6 phi công, 1 phụ lái và số ít nhân viên điều khiển radar và hệ thống kiểm soát tác chiến. Xét đến khả năng dữ liệu tác chiến hiện nay và kế hoạch tương lai của Trung Quốc, KJ-600 rất có thể được dùng để dẫn đường cho máy bay, hỗ trợ cho tên lửa tầm xa Trung Quốc ngắm chuẩn mục tiêu, đồng thời tiến hành tích hợp số liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D Mỹ. Ảnh: Sina
Máy bay cảnh báo sớm E-2D Mỹ. Ảnh: Sina

Có chuyên gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc mong muốn phát triển được máy bay cảnh báo sớm đạt trình độ tương đương với E-2D Mỹ, từ đó tăng mạnh khả năng dò tìm, cảnh báo sớm và dẫn đường tầm xa cũng như khả năng chống tàng hình cho biên đội tàu sân bay.

Đồng thời, điều này có lợi cho tích hợp số liệu, dẫn đường cho tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm của tàu khu trục cỡ lớn thuộc biên đội tàu sân bay tiến hành tấn công “vượt đường chân trời”, tăng mạnh khả năng đối phó tấn công tập trung của biên đội tàu sân bay.