Trung Quốc tăng cường dùng trí tuệ nhân tạo để quản lý xã hội

Theo South China Morning Post, gã khổng lồ về thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đã thành lập một bộ phận mới JD iCity.

Mạng kết nối kinh doanh cho khái niệm thành phố thông minh Hồng Kông - Ảnh : Shutterstock

Mạng kết nối kinh doanh cho khái niệm thành phố thông minh Hồng Kông - Ảnh : Shutterstock

Công ty này sẽ cung cấp cho chính quyền thành phố các công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Còn để đánh giá độ tin cậy của công dân, JD iCity sẽ độc lập thu thập và phân tích thông tin.

Công ty cũng sử dụng dữ liệu thu được từ các bộ phận khác của JD.com. Phó giám đốc JD.com Zheng Yu nói rằng dự án mới sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và giúp quản lý đô thị hiệu quả hơn.

Theo ông, hệ thống xếp hạng xã hội, đang được thử nghiệm ở thành phố Tú Thiên (Suqian), Giang Tô, đã trở thành một ví dụ điển hình cho việc tích hợp các dịch vụ của công ty.

Đánh giá độ tin cậy được phát triển bởi JD.com không chỉ được áp dụng cho công dân mà còn cho các doanh nghiệp tư nhân. Công ty sử dụng dữ liệu được thu thập trên nền tảng của mình, cũng như thông tin được chính quyền địa phương cung cấp.

JD iCity sẽ tạo ra các thành phố thông minh bằng cách sử dụng máy học và dữ liệu lớn, trên cơ sở “chìa khóa trao tay”, theo đơn đặt hàng của chính quyền thành phố.

Theo South China Morning Post, công nghệ này sẽ được sử dụng để quản lý giao thông và vận tải, cũng như để tạo ra một hệ thống xếp hạng xã hội địa phương. Ngoài ra, còn có các công cụ bổ sung để tiết kiệm điện hoặc tổ chức bãi đậu xe thông minh.

Cư dân của Tú Thiên sẽ không được đánh giá theo một hệ thống duy nhất. Thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ xem xét từng trường hợp riêng lẻ và dựa trên thông tin có sẵn, đánh giá độ tin cậy của một người. Nếu một người dân thành phố muốn thuê một chiếc xe đạp, hệ thống sẽ không tính đến việc anh ta có sở hữu tài sản riêng hay không. Nhưng nếu anh ta quyết định vay một khoản tín dụng thì việc sở hữu bất động sản sẽ là điều rất quan trọng.

Phải nói rằng JD.com đang cố gắng để có được ảnh hưởng trong hầu hết các lĩnh vực sáng tạo. Trước hết, điều này liên quan đến các công nghệ đầy triển vọng trong chiến lược phát triển Made in China 2025 được chính phủ Trung Quốc thông qua vào năm 2015.

Hiện tại, JD.com đang tiến hành tự động hóa kho bãi, thử nghiệm giao hàng với máy bay không người lái, thử nghiệm xe tải dùng nhiên liệu hydro và mở trang trại thủy canh.

Theo Một Thế Giới

https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/trung-quoc-tang-cuong-dung-tri-tue-nhan-tao-de-quan-ly-xa-hoi-109626.html