Trung Quốc sử dụng AI trong trang trại chăn nuôi 6 tỷ con gián

VietTimes -- Tại thành phố Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có một cơ sở chăn nuôi gián khổng lồ, xuất xưởng 6 tỷ con gián mỗi năm để làm thuốc chữa một số loại bệnh. Loại thuốc đặc trị này được cung cấp cho hàng triệu bệnh nhân tại hơn 4.000 bệnh viện trên khắp quốc gia.
Tập đoàn Dược phẩm GoodDoctor đang sử dụng AI trong trang trại chăn nuôi gián khổng lồ tại Trung Quốc. Nguồn: SCMP
Tập đoàn Dược phẩm GoodDoctor đang sử dụng AI trong trang trại chăn nuôi gián khổng lồ tại Trung Quốc. Nguồn: SCMP

Tại thành phố Tây Xương, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên có một trang trại chăn nuôi nhân tạo khổng lồ, với sự trợ giúp của AI mỗi năm “xuất chuồng” 6 tỷ con gián. Theo tờ Bưu điện buổi sáng Hoa Nam, đây là một khu phức hợp được điều hành bởi Tập đoàn Dược phẩm GoodDoctor có trụ sở tại Thành Đô.

Bên trong khu vực sinh sản, môi trường nuôi cấy được mô tả là “ấm, ẩm và tăm tối” quanh năm. Không gian mở rộng cho phép những con gián tự do lang thang để tìm kiếm thức ăn và nước. Chúng có thể sinh sản ở bất cứ đâu và khi nào muốn trong khuôn viên trang trại.

Bên ngoài cơ sở chăn 6 tỷ con gián mỗi năm tại thành phố Tây Xương, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên. Nguồn: SCMP

Hồ sinh sản được quản lý bởi “hệ thống sản xuất thông minh” và nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống sẽ tự động phân tích 80 loại thông tin khác nhau thu thập từ cơ sở. Tất cả mọi yếu tố từ nhiệt độ đến mức tiêu thụ thực phẩm được giám sát bằng các thuật toán. Các kỹ thuật viên lập trình máy tính tự học từ những dữ liệu trong quá khứ để xác định điều kiện sống tốt nhất cho những con gián.

Ước tính có 6 tỷ con gián được nuôi trong trang trại mỗi năm. Từ khi sinh ra bên trong trang trại tới lúc chết (vòng đời tính theo vài tháng hoặc năm), chúng không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời và bị nhốt vĩnh viễn phía sau những bức tường ẩm ướt.

Đến kỳ thu hoạch, những con gián này sẽ được đưa qua máy để nghiền nát. Sau đó sẽ được sử dụng như “một loại thuốc chữa bệnh”. South China Morning Post cho biết loại thuốc dạng lỏng đặc trị các căn bệnh về dạ dày, có màu vàng giống như trà, vị hơi ngọt và có mùi tanh của cá. Giá bán cho hai chai 100ml khoảng 8 USD (tương đương 180 nghìn VNĐ) và cũng không thể mua nếu thiếu sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo ước tính có gần 40 triệu bệnh nhân tại quốc gia đông dân nhất thế giới đang sử dụng thuốc tinh chế từ gián. Tập đoàn Dược phẩm GoodDoctor phân phối tại 4.000 bệnh viện khắp Trung Quốc. Ngoài công dụng điều trị vấn đề dạ dày, nó cũng có khả năng chữa bệnh về đường hô hấp và một số loại bệnh khác.

Giá cho 2 lọ thuốc 100ml tinh chế từ gián khoảng 8 USD. Nguồn: SCMP

Chính phủ Trung Quốc đã công bố về khả năng ứng dụng trong y học của loài gián qua nhiều năm. Tới nay, rất nhiều tổ chức đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Giáo sư Liu Yusheng của Đại học Nông nghiệp Sơn Đông, kiêm chủ tịch Hiệp hội côn trùng tỉnh Sơn Đông khẳng định với trang Telegraph rằng gián “thực sự là loại thuốc kỳ diệu”.

Mặc dù dung dịch chữa bệnh có thể chiết suất từ những con gián nhưng hiểm họa côn trùng sẽ sổng ra khỏi trang trại, tàn phá môi trường và cộng đồng vẫn hiện hữu. Giáo sư Zhu Chaodong, nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực tiến hóa côn trùng tại Viện Hàn lân Khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh trả lời trên South China Morning Post rằng đây sẽ là một thảm họa nếu hàng tỷ con gián đột nhiên được thả vào tự nhiên, bất kể là do sai sót của con người hay thiên tai gây ảnh hưởng tới cơ sở nuôi côn trùng này.