Trung Quốc phản ứng cáo buộc “đánh cắp” tàu lặn Mỹ

Ngày 19/12, Trung Quốc đã bác bỏ lời cáo buộc do tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đưa ra, theo đó hải quân Trung Quốc đã đánh cắp một tàu lặn không người lái ở Biển Đông. Trong khi báo chí Trung Quốc đã tiếp tục đả kích điều mà họ gọi là "sự thiếu kinh nghiệm" của người sắp lãnh đạo nước Mỹ.
Trung Quốc và Mỹ đang đấu khẩu xung quanh vụ thu giữ tàu lặn không người lái ở Biển Đông
Trung Quốc và Mỹ đang đấu khẩu xung quanh vụ thu giữ tàu lặn không người lái ở Biển Đông

Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, hải quân Trung Quốc đã "tình cờ tìm thấy» chiếc tàu lặn hồi tuần trước tại khu vực tranh chấp và đã vớt chiếc tàu lên để mang về kiểm tra.

Bà Hoa Xuân Oánh giải thích thêm rằng «sự việc giống như khi ta tìm thấy một cái gì đó trên đường phố. Công việc đầu tiên là phải kiểm tra xem nó là gì trước khi giao trả». Ngày 18/12, Trung Quốc thông báo ý định trả lại chiếc tàu lặn cho Mỹ «một cách thích hợp», nhưng không nói rõ là lúc nào.

Theo Lầu Năm Góc, vụ việc xảy ra khác hơn, chính tàu Trung Quốc đã chiếm lấy chiếc tàu lặn bất chấp việc họ được một chiếc tàu thăm dò hải dương học của Mỹ ở tại chỗ báo là đó là phương tiện của Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau đó đã phản ứng bằng một tin ngắn trong đó ông cáo buộc Trung Quốc ăn cắp chiếc tàu lặn. Lời tố cáo của ông Trump dĩ nhiên khiến Trung Quốc không hài lòng. Báo chí Trung Quốc đã không ngần ngại chế nhạo đồng thời đả kích ông Trump.

Nhật báo China Daily ghi nhận rằng «Điều thực sự đáng ngạc nhiên trong tin nhắn tweet của ông Trump là tổng thống sắp tới của Mỹ đã hoàn toàn bóp méo sự thật – một điều nguy hiểm hơn là khôi hài».

Tờ báo lo ngại trước những phản ứng nóng vội của ông Trump, có thể đẩy quan hệ Trung-Mỹ vào thế xung khắc. Hoàn Cầu thời báo còn nặng lời hơn khi phán rằng ông Trump «không có cách hành xử giống một người sẽ làm tổng thống Mỹ trong một tháng tới đây".