Trung Quốc phản ứng Ấn Độ bán “sát thủ” BrahMos cho Việt Nam

Ấn Độ đang chuẩn bị bán cho Việt Nam một trong những loại hỏa tiễn hành trình chống hạm có tốc độ nhanh nhất thế giới. Trang mạng USNI News của Học viện Hải quân Mỹ dẫn nhiều nguồn tin báo chí ngày 1/6/2016 cho biết.
Tên lửa BrahMos của Ấn Độ
Tên lửa BrahMos của Ấn Độ

BrahMos là loại tên lửa chống hạm siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình, dựa theo kiểu P-800 Onyx của Nga, được New Delhi và Matxcơva cùng hợp tác sản xuất. Loại tên lửa này được cho là một trong những loại "sát thủ" chống hạm có tính sát thương cao nhất, nhờ vào tốc độ siêu nhanh.

Theo Jane’s Defense Weekly, Ấn Độ dự tính xuất khẩu tên lửa siêu thanh Mach 3 từ nhiều năm trước, nhưng vấp phải sự phản đối của Nga do vấn đề sở hữu trí tuệ vẫn chưa được giải quyết. Thêm nữa, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại nếu New Delhi bán loại tên lửa này cho Hà Nội, sẽ phá vỡ thế cân bằng sức mạnh ở Biển Đông.

Praveen Pathak, phát ngôn viên của BrahMos Aerospace tuần trước đã nói với hãng thông tấn Tass của Nga: «Trong trường hợp Việt Nam, Trung Quốc cho biết họ chống lại việc Ấn Độ cung cấp vũ khí vì đang tranh chấp với Việt Nam về chủ quyền trên Biển Đông».

Năm 2014, Ấn Độ đã đề nghị xuất khẩu tên lửa cho Việt Nam nhân chuyến viếng thăm của tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng thương vụ chưa hoàn tất. Theo chuyên gia Eric Wertheim, nếu mọi việc suôn sẻ thì đây sẽ là một thắng lợi lớn cho công nghiệp vũ khí Ấn Độ bởi xuất khẩu vũ khí vốn là một trong những mục tiêu để đẩy mạnh năng lực sản xuất trong nước.

Tên lửa siêu thanh BrahMos
Tên lửa siêu thanh BrahMos

Đối với Việt Nam, loại tên lửa mới này cũng giúp nâng cao năng lực chiến đấu trong lúc Hà Nội tìm kiếm tăng cường sức mạnh trên biển, chống lại sự bành trướng không ngừng ở Biển Đông. Ông Wertheim nói: «Việt Nam thuộc loại tầm tầm bậc trung, nếu xét về năng lực và các khiếm khuyết lớn của hải quân, và Bắc Kinh đã đẩy Hà Nội vào cái thế phải xem xét lại vấn đề an ninh hàng hải của mình. Việc mua tên lửa BrahMos sẽ cho thấy Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác khác, ngoài những đối tác truyền thống».

Vụ mua vũ khí quan trọng nhất gần đây của Hà Nội là 6 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Kilo của Nga, một phần trong thương vụ ký kết năm 2009 với Matxcơva, trị giá từ 1,8 đến 2 tỷ USD.

Tên BrahMos hiện nay được sản xuất để bắn đi từ mặt đất và trên không, nhưng Ấn Độ đang thử nghiệm một phiên bản có thể phóng ra từ tàu ngầm, thiết kế để sử dụng trên các tàu ngầm Kilo của Việt Nam.