Trung Quốc phản đối Mỹ điều tàu sân bay thị uy Biển Đông

Nhân dân Nhật báo ngày 22/6 lên án Mỹ điều hai hàng không mẫu hạm tới Biển Đông. Một động thái được nhiều nhà quan sát cho rằng nhằm gửi tín hiệu răn đe Bắc Kinh, vào thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực LHQ chuẩn bị ra phán quyết liên quan đến "đường lưỡi bò" của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hai tàu sân bay Mỹ John C. Stennis (CVN 74) và Ronald Reagan (CVN 76) tại Biển Đông ngày 18/6

Hai tàu sân bay Mỹ John C. Stennis (CVN 74) và Ronald Reagan (CVN 76) tại Biển Đông ngày 18/6

Tờ báo của đảng cộng sản Trung Quốc tức tối nhận định: «Mỹ đã nhắm sai mục tiêu khi chơi trò này với Trung Quốc». và nói thêm rằng: «Đằng sau tư tưởng sai lầm này là nỗi lo âu và sự ngạo mạn của Washington và là biểu hiện chân thực cho đầu óc bá chủ của Mỹ».

Ngày 20/6, tư lệnh Hải quân Mỹ tuyên bố việc triển khai các tàu sân bay là dấu hiệu cho thấy sự cam kết của Mỹ về an ninh khu vực, và hy vọng sẽ ngăn cản được mọi âm mưu gây bất ổn tại Biển Đông. Hai hàng không mẫu hạm John C. Stennis và Ronald Reagan bắt đầu các hoạt động chung với Philippines từ cuối tuần trước, trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Thường trực sắp ra phán quyết liên quan đến yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách Thái Bình Dương (PACOM) nói rằng các hàng không mẫu hạm bắt đầu vào chiến dịch hôm 18/6, trong đó có cả tập trận phòng không, giám sát trên biển, không chiến và tấn công tầm xa.

Cũng theo PACOM, cuộc tập trận gần đây nhất có sự tham gia của hai tàu sân bay Mỹ tại Tây Thái Bình Dương là vào năm 2014, và trước đó năm 2012 hai tàu sân bay Mỹ cũng từng phối hợp hoạt động tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.