Trung Quốc ngăn người Philippines ở Scarborough, Biển Đông sẽ "nóng" trong những ngày tới

VietTimes -- Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới những tranh chấp ở Biển Đông với nhiều dự báo nói rằng Bắc Kinh sẽ thua cuộc.

Một thành viên của nhóm Kalayaan Atin Ito đang thực hiện cắm quốc kỳ Philippines trên bãi cạn Scarborough nhưng bị Trung Quốc cản trở.

Một thành viên của nhóm Kalayaan Atin Ito đang thực hiện cắm quốc kỳ Philippines trên bãi cạn Scarborough nhưng bị Trung Quốc cản trở.

Theo hãng tin AFP của Pháp ngày 13/6, người biểu tình Philippines cho biết các tàu tuần duyên của Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào họ khi thuyền của những người này tìm cách di chuyển tới gần bãi đá ngầm Scarborough để cắm quốc kỳ Philippines nhân Ngày độc lập 12/6.

Nhóm Kalayaan Atin Ito của Philippines cho biết 16 thành viên trong nhóm sáng 12/6 đã đi thuyền tới gần bãi cạn Scarborough và bị hai tàu tuần duyên của Trung Quốc chặn lại.

Một thành viên trong nhóm Kalayaan Atin Ito nhắn tin về đất liền thông báo rằng 5 người trong số họ đã tìm cách bơi vào bãi đá ngầm Scarborough để cắm quốc kỳ Philippines và cờ của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, khi họ đang cố gắng thực hiện ý định này thì tàu Trung Quốc đã tiến hành ngăn chặn, xua đuổi người Philippines bằng cách điều hai tàu cao tốc chặn đường, phun nước vào nhóm người của Kalayaan Atin Ito.

Tình hình Biển Đông, đặc biệt là khu vực quanh bãi cạn Scarborough được cho là sẽ nóng lên trong những ngày tới khi tòa án Tòa Trọng tài Thường trực ờ Hà Lan ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện đang được dư luận khu vực và quốc tế quan tâm.

Mỹ hiện chưa có bình luận gì vụ việc xảy ra ngày hôm nay. Hải quân Mỹ trong những ngày tới sẽ duy trì hai hạm đội tấn công tàu sân bay ở khu vực Biển Đông để thực hiện các kế hoạch tuần tra của mình.