Trung Quốc, Nga tập săn ngầm và đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông

VietTimes -- Nhìn vào chủng loại tàu chiến Nga tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Trung Quốc lần này, tướng học giả Doãn Trác của Trung Quốc đã dự đoán sẽ diễn tập "các khoa mục đòi hỏi có lòng tin cao như vậy".
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ Nhân Dân Trung Quốc ngày 7/9 dẫn tờ Sputnik Nga cho hay ngày 4/9 trung tá Vladimir Matveyev, Trưởng phòng thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương, Cục Thông tin Quân khu miền Đông Nga cho biết biên đội 2 tàu khu trục săn ngầm, 1 tàu đổ bộ cỡ lớn, 1 tàu kéo, 1 tàu chở dầu của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã khởi hành đến Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông để tham gia cuộc tập trận chung Liên hợp trên biển-2016 với Trung Quốc.

Vladimir Matveyev tiết lộ, cuộc tập trận chung trên biển lần này của Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức ở vùng trời, vùng biển và bờ biển ở Biển Đông từ ngày 12 - 19/9/2016, giai đoạn "sôi nổi" nhất sẽ diễn ra từ ngày 15 - 19/9.

Căn cứ vào thông tin do báo chí Nga công bố trước đó, biên đội tàu chiến Nga tham gia diễn tập lần này chủ yếu có 2 tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn là tàu Admiral Tributs và tàu Admiral Vinogradov, 1 tàu đổ bộ cỡ lớn mang tên Peresvet.

Tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn Admiral Tributs lớp Udaloy Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.
Tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn Admiral Tributs lớp Udaloy Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.

Được biết, tàu Admiral Tributs và tàu Admiral Vinogradov đều thuộc tàu lớp Udaloy của Hải quân Nga.

Trong Hải quân Liên Xô trước đây và Hải quân Nga hiện nay, tàu chiến lớp này là loại tàu độc lập, chính là tàu săn ngầm cỡ lớn. NATO gọi chúng là tàu khu trục.

Tàu khu trục lớp Udaloy có lượng giãn nước tiêu chuẩn 6.930 tấn, lượng giãn nước đầy 7.570 tấn, tốc độ tối đa có thể đạt 35 hải lý/giờ, lấy tác chiến biển xa làm chức trách chính, thông qua các vũ khí như tên lửa săn ngầm để bảo đảm săn ngầm cho hạm đội.

Tàu khu trục Admiral Tributs hạ thủy năm 1983, đi vào hoạt động năm 1985. Tàu Admiral Vinogradov hạ thủy năm 1987, đi vào hoạt động năm 1988. Ngoài ra, tàu đổ bộ Peresvet có lượng giãn nước tiêu chuẩn 2.200 tấn, lượng giãn nước tối đa 4.080 tấn.

Trong các cuộc tập trận chung trên biển trước đây giữa Trung Quốc và Nga, Hải quân Nga từng điều các loại tàu như tàu tuần dương và tàu khu trục.

Như vậy, với việc biên đội tàu chiến Nga lần này lấy tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn và tàu đổ bộ làm chính thì nó phản ánh những đặc điểm gì của cuộc tập trận chung lần này giữa hải quân hai nước Trung Quốc và Nga?

Doãn Trác, thiếu tướng, chuyên gia quân sự Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Doãn Trác, thiếu tướng, chuyên gia quân sự Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Đối với vấn đề này, trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc, tướng học giả Doãn Trác cho rằng quy mô tàu chiến tham gia diễn tập của Nga cho thấy Nga “rất coi trọng” đối với cuộc tập trận này, đồng thời phản ánh “đối kháng săn ngầm” sẽ là nội dung rất quan trọng của cuộc tập trận này.

Ngoài ra, tác chiến “tấn công và phòng thủ đảo đá” cũng có thể là nội dung quan trọng của cuộc tập trận lần này. "Những khoa mục tập trận này đã thể hiện lòng tin giữa Hải quân Trung Quốc và Nga không ngừng sâu sắc" - Doãn Trác nói.

Tướng học giả Doãn Trác cho rằng tác chiến săn ngầm và tác chiến đổ bộ đều là các khoa mục tác chiến quan trọng, chỉ có giữa các nước có mức độ lòng tin rất cao mới tổ chức những cuộc diễn tập như vậy.

Chẳng hạn, Mỹ và các nước phương Tây, các nước đồng minh thường không tổ chức tập trận săn ngầm. Ngoài ra, điều cần chú ý là, tác chiến đổ bộ là hình thức chiến dịch phức tạp nhất trong chỉ huy chiến dịch.

Tháng 8/2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ quy mô lớn ở Biển Đông (Ảnh tư liệu).
Tháng 8/2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ quy mô lớn ở Biển Đông (Ảnh tư liệu).