Trung Quốc muốn Mỹ không chính trị hóa quan hệ kinh tế thương mại dưới thời Donald Trump

VietTimes -- Trong bối cảnh cần kích thích tăng trưởng kinh tế hiện nay, điều lo ngại nhất của Bắc Kinh là tính chất "không xác định" trong chính sách đối ngoại của ông Donald Trump trong tương lai.
Ông Donald Trump phát biểu tại New York ngày 9/11/2016. Ảnh: Cankao
Ông Donald Trump phát biểu tại New York ngày 9/11/2016. Ảnh: Cankao

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 11/11 dẫn báo chí Anh cho hay sau khi ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẵn sàng cùng nỗ lực với Chính phủ khóa mới của Mỹ, thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, đồng thời kêu gọi không được chính trị hóa vấn đề thương mại.

Việc ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ thứ 45 đã tạo ra tính "không xác định" cho tương lai của quan hệ Trung-Mỹ và kinh tế chính trị Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lưu Bảo Đông cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy xây dựng Khu thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương với Chính phủ Mỹ đương nhiệm và khóa tới.

Trung Quốc mong muốn Chính phủ mới của Mỹ sẽ thực thi các thỏa thuận thương mại theo phương thức của các nguyên tắc thương mại quốc tế, tránh chính trị hóa vấn đề thương mại.

Donald Trump là một thương nhân, trong thời gian tranh cử, ông có những phát biểu thể hiện rõ khuynh hướng đi theo “chủ nghĩa bảo hộ” thương mại và chính trị.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Bảo Đông. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Bảo Đông. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Ông từng cho biết sẽ tạm dừng thông qua Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc ông sẽ xử lý thế nào đối với chủ trương chiến lược "quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương" của ông Barack Obama cũng là một trong những vấn đề được dư luận quốc tế rất quan tâm.

Theo tờ Le Figaro Pháp ngày 10/11, Bắc Kinh cho rằng không cần quá trông đợi vào thắng lợi của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong bối cảnh cần kích thích tăng trưởng kinh tế hiện nay, điều lo ngại nhất của Bắc Kinh là tính chất "không xác định" trong chính sách đối ngoại của ông Donald Trump trong tương lai.

Chủ nhân mới của Nhà Trắng từng đe dọa muốn đánh thuế 45% đối với các hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và chỉ trích Bắc Kinh thao túng đồng nhân dân tệ để kích thích xuất khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tin là ông Donald Trump sẽ rất khó thực hiện chính sách này. Ông phải đối mặt với sức ép của giới thương nhân và các nhóm lợi ích. Ông Donald Trump sẽ thể hiện "chủ nghĩa thực dụng".

Việc trúng cử của ông Donald Trump đồng thời cũng đã làm cho Trung Quốc lạc quan. Trên thực tế, Trung Quốc cho rằng, ông Donald Trump sẽ nghiêng về các vấn đề trong nước, từ đó có thể làm giảm các cuộc xung đột địa-chính trị với Trung Quốc.

Trong điện mừng, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đã bày tỏ trông đợi vào việc cùng nỗ lực với ông Donald Trump, đề nghị ông Trump cùng Trung Quốc thực hiện nguyên tắc "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng", tức là đi theo con đường xây dựng "quan hệ nước lớn kiểu mới" do Trung Quốc vạch ra.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình. Ảnh: CCTV
Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình. Ảnh: CCTV

Hiện nay, chính sách ngoại giao đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm đối với Trung Quốc được dư luận quốc tế rất quan tâm, nhất là khi ông Donald Trump nổi tiếng với các phát biểu gây sốc.

Nếu các phát biểu của ông Donald Trump biến thành chính sách thực tế thì khu vực sẽ có sự thay đổi vô cùng to lớn cả về chính trị, kinh tế, an ninh, quân sự.