Trung Quốc mở rộng thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

VietTimes –  Ngân hàng trung ương Trung Quốc mở rộng thí điểm nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trùng Khánh, Thiên Tân, Hàng Châu và Quảng Châu. 

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

e-CNY là tên gọi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, đang được chính quyền Bắc Kinh thử nghiệm tại nhiều khu vực. Theo đó, Trung Quốc sẽ mở rộng việc thử nghiệm đồng tiền của họ ở Trùng Khánh, Thiên Tân, Hàng Châu và Quảng Châu. Được biết, ngân hàng trung ương hiện đang nỗ lực khuyến khích các ngân hàng, công ty công nghệ và chính quyền địa phương cùng tham gia, đẩy mạnh đồng CNY kỹ thuật số của Trung Quốc.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào ngày 31 tháng 3. Đây là hội nghị chuyên đề đầu tiên của PBOC về tiền mã hóa. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Yi Gang đã có bài phát biểu thể hiện sự quan tâm của chính phủ đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc thử nghiệm e-CNY của Trung Quốc, liên quan đến việc tặng thưởng tiền mã hóa cho người tiêu dùng để thúc đẩy việc sử dụng và yêu cầu các thương gia chấp nhận thanh toán e-CNY. Cuộc thử nghiệm này đã chứng minh tính khả thi ban đầu của đồng tiền kỹ thuật số này, nhưng chính phủ vẫn cần nghiên cứu và khám phá thêm về tính bảo mật và khả năng giám sát. Ngân hàng Trung ương cho biết sự phát triển của đồng tiền kỹ thuật số này sẽ có tác động tiềm tàng đến các hệ thống ngân hàng hiện tại.

Đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết: “Các chính sách phải được thiết kế để kích thích sự sáng tạo và hợp tác giữa các ngân hàng, công ty công nghệ và chính quyền địa phương trong việc phát triển, thúc đẩy và phổ biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong quá trình phát triển này, sự cạnh tranh nên được khuyến khích".

Việc Trung Quốc tích cực triển khai đồng e-CNY của mình đã giúp quốc gia tỉ dân này đi trước các ngân hàng trung ương lớn khác như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong cuộc đua tiền mã hóa.

Robert Greene, cựu cố vấn cấp cao của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã xuất bản một bài báo vào tháng 7 năm ngoái cho rằng đồng e-CNY của Trung Quốc có thể giúp quốc gia này chịu ít tác động hơn từ những lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ.

Được biết, bản tóm tắt của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc về hội nghị chuyên đề không đề cập đến việc sử dụng xuyên biên giới đối với tiền kỹ thuật số mà chỉ chủ yếu tập trung thảo luận về việc sử dụng trong nước. e-CNY là tiền số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, không thể chuyển đổi tự do bên ngoài Trung Quốc.

Hong Kong cũng có kế hoạch sớm triển khai kế hoạch thí điểm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để mua sắm và ăn uống, biến khu vực hành chính đặc biệt trở thành thành phố ngoài khơi đầu tiên sử dụng đồng e-CNY bên ngoài đại lục, Eddie Yue Wai-man, Giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cho biết vào tháng Hai.

Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, e-CNY như một một lựa chọn thay thế trong thanh toán không dùng tiền mặt, một lĩnh vực được thống trị bởi Alipay và WeChat Pay. Hiện tại, 2 gã khổng lồ này cũng đang hỗ trợ e-CNY như một phần chức năng của họ.

Việc mở rộng kế hoạch triển khai này trùng với đợt tuyển dụng tại Viện nghiên cứu Tiền tệ số (DCRI) của Ngân hàng Trung ương cho hàng trăm vị trí kỹ sư cơ sở hạ tầng và dữ liệu. Người đứng đầu viện Mu Changchun đã gửi một báo cáo vào tuần trước cho Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của đất nước, về sự tiến bộ của e-CNY, theo một báo cáo của Tân Hoa xã.

Theo SCMP