Trung Quốc mở rộng mạng lưới 5G lớn nhất thế giới, đẩy mạnh phát triển 6G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc dự kiện sẽ lắp đặt 2 triệu trạm gốc 5G vào cuối năm nay nhằm mở rộng mạng lưới di động thế hệ mới khắp cả nước. 
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT), Trung Quốc sẽ có 2 triệu trạm gốc 5G được lắp đặt trong năm nay để đẩy mạnh việc mở rộng mạng di động thế hệ tiếp theo của nước này, đồng thời chuẩn bị cho sự phát triển của hệ thống mạng 6G.

Trung Quốc hiện có 1,4 triệu trạm gốc 5G được lắp đặt, phục vụ hơn 500 triệu người dùng 5G trên toàn quốc, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia có hệ thống “mạng 5G lớn nhất trên thế giới”, Bộ trưởng MIIT Xiao Yaqing (Tiêu Á Khánh) cho biết trong một cuộc họp báo gần đây.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ đẩy mạnh phát triển số lượng các trạm gốc. Những gì chúng tôi có bây giờ là không đủ , ông Xiao chia sẻ trong sự kiện phát trực tiếp, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ sẽ tăng tốc hỗ trợ cho các ứng dụng 5G tiên tiến.

Ông chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu trong công nghệ 5G, đồng thời lập kế hoạch, đặt nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trên công nghệ 6G.

5G là thế hệ mạng di động nâng cấp của 4G. Nó được kỳ vọng sẽ là nền tảng chính của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp đẩy nhanh quá trình tự động hóa của các ngành công nghiệp truyền thống. Hệ thống mạng 5G được xây dựng dựa trên 4G bằng cách cung cấp tốc độ dữ liệu cao lên đến 20 Gbps và trải nghiệm người dùng trung bình nhanh hơn 100 Mbps, so với khoảng 10 Mbps ở thế hệ trước.

Hồi tháng Giêng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã vạch ra tầm nhìn của mình về một nền kinh tế kỹ thuật số với kết nối 5G và quản lý dữ liệu toàn quốc làm cốt lõi. Trong cùng tháng, Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc, đã công bố bản kế hoạch phát triển nền kinh tế kỹ thuật số mới, trong đó Trung Quốc cần chuẩn bị và phát triển các tiêu chuẩn chính của hệ thống mạng 6G trong tương lai.

Một số đại biểu quốc hội Trung Quốc cũng đã kêu gọi mở rộng phát triển mạng 5G.

Zhong Zhangdui, đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã thúc giục chính phủ thiết lập tần số di động 5G thống nhất dành riêng cho giao thông đường sắt nhằm thiết lập cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc tiên tiến và đáng tin cậy cho tàu hỏa.

Tại buổi khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc thường niên vào thứ Bảy tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhắc lại sự thúc đẩy của quốc gia đối với sự đổi mới và “đột phá nhanh hơn” trong các công nghệ cốt lõi, bao gồm cả 5G.

Được biết, các nhà mạng China Mobile, China Unicom và China Telecom đã tung ra các dịch vụ 5G thương mại của họ tại Trung Quốc vào năm 2019. Có thể thấy, Trung Quốc sẽ sớm thống trị sự phát triển của công nghệ 5G, theo một báo cáo được công bố vào tháng 12 năm ngoái bởi Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer tại Trường Harvard Kennedy - tổ chức chính sách công của Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts.

Theo SCMP