Trung Quốc lo ngại hệ thống vệ tinh Starlink của Elon Musk, muốn phát triển tên lửa bắn hạ vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đang đề xuất những phương án nhằm phát triển các vũ khí có thể tiêu diệt vệ tinh Starlink do những lo ngại về an ninh quốc gia.
Ảnh: Gizmodo
Ảnh: Gizmodo

Với dự đoán vệ tinh Starlink của SpaceX sẽ trở thành mối đe dọa, các nhà nghiên cứu quân sự ở Trung Quốc muốn quốc gia của họ sẵn sàng vô hiệu hóa hoặc có thể phá hủy hoàn toàn "chòm sao internet khổng lồ" của Elon Musk.

Trong một bài báo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Modern Defense Technology của Trung Quốc và được tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin vào hôm thứ Tư tuần trước, tác giả Ren Yuanzhen, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Theo dõi và Viễn thông Bắc Kinh, lập luận rằng quân đội Trung Quốc nên phát triển các cách để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào do Starlink gây ra.

“Nên áp dụng sự kết hợp giữa các phương pháp phá hủy khác nhau để làm cho một số vệ tinh Starlink mất chức năng và phá hủy hệ điều hành của chòm sao”, bài báo trích dẫn “những nguy hiểm và thách thức tiềm ẩn” của hệ thống mạng này đối với Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đằng sau bài báo gần đây cũng cảnh báo về việc Starlink đang "tấn công" và sử dụng bộ đẩy ion của vệ tinh để đánh bật tàu vũ trụ hoặc vệ tinh của Trung Quốc ra khỏi quỹ đạo của chúng.

Được biết, SpaceX bắt đầu phóng vệ tinh Starlink đầu tiên vào năm 2019. Kể từ đó đến nay, công ty có không dưới 2.300 vệ tinh trên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất và bao phủ toàn cầu. Tuy nhiên, SpaceX đang có kế hoạch hình thành một siêu hệ thống vệ tinh khổng lồ với không dưới 4.200 vệ tinh - điều Trung Quốc không mong muốn và sẽ tìm cách ngăn chặn.

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian nói với Gizmodo: “Nếu bạn là một phần của quân đội bất kỳ quốc gia nào đang lo ngại về chiến tranh trong không gian, bạn sẽ thấy Starlink là một vấn đề nan giải".

Các vấn đề chính của vệ tinh Starlink là hệ thống này có quá nhiều vệ tinh và vì vậy quân đội sẽ phải điều động một số lượng lớn tên lửa chống vệ tinh để tiêu diệt toàn bộ chòm sao. Loại bỏ một hoặc hai, hoặc thậm chí vài chục, sẽ không vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống này. Hơn nữa, như McDowell đã nói, “một vệ tinh Starlink rẻ hơn một tên lửa chống vệ tinh”.

Được biết, Trung Quốc đã trở nên cảnh giác hơn với chòm sao này sau khi hai vệ tinh Starlink suýt đâm vào trạm vũ trụ Thiên Hà của Trung Quốc vào năm 2021. Trong cả hai lần, trạm vũ trụ của Trung Quốc đều phải di chuyển ra khỏi quỹ đạo bay với các phi hành gia Trung Quốc trên tàu.

Các tác giả của bài báo gần đây lo ngại rằng SpaceX sẽ sớm lấn át quỹ đạo Trái đất tầm thấp và công ty này có thể hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ thống trị vùng không gian quan trọng. Quân đội Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại sau khi Musk sử dụng Starlink để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga. Vào tháng 3, Starlink bắt đầu cung cấp kết nối internet cho người dân Ukraine sau khi các tháp di động bị quân Nga làm hư hại.

Đầu tháng này, trang web liên kết với Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã xuất bản một đoạn ý kiến ​​cảnh báo về khả năng tiếp cận của Starlink. “Ngoài việc hỗ trợ liên lạc, theo các chuyên gia, Starlink cũng có thể tương tác với UAV [Máy ​​bay không người lái] và sử dụng Big Data cũng như công nghệ nhận dạng khuôn mặt, có thể đã đóng một vai trò trong các hoạt động quân sự của Ukraine chống lại Nga” theo bài báo, đăng trên China Military Online.

Ngoài việc đánh chặn hệ thống vệ tinh Starlink, nghiên cứu còn đề xuất Trung Quốc triển khai hệ thống vệ tinh do thám của riêng mình cũng như phát triển hệ thống vệ tinh cạnh tranh trực tiếp với Starlink. Quốc gia này đang tính chuyện phóng Xing Wang (hay Starnet) - một hệ thống vệ tinh giống như Starlink với mục tiêu cung cấp khả năng truy cập internet cho người dùng trên toàn cầu.

Sau sự ủng hộ của Elon Musk với Ukraine, ông cũng đã lên tiếng về việc Starlink có thể trở thành mục tiêu bị tấn công: “Nếu bạn cố gắng loại bỏ Starlink, điều này không dễ dàng vì có tới 2.000 vệ tinh. Điều đó có nghĩa là quân đội sẽ cần rất nhiều tên lửa chống vệ tinh”, Musk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider vào tháng Ba. “Tôi nghĩ mình có thể phóng vệ tinh nhanh hơn so với việc kẻ thù phóng các tên lửa chống vệ tinh”,

Tuy nhiên, trên thực tế không gian quỹ đạo tầm thấp của Trái đất đang dần trở thành một khu vực tranh chấp và dần làm quá tải môi trường xung quanh hành tinh của chúng ta với các vệ tinh. Quân đội Hoa Kỳ hiện đang có kế hoạch xây dựng một chòm sao vệ tinh nhỏ trong quỹ đạo Trái đất thấp. Được gọi là dự án Blackjack, nó sẽ bao gồm khoảng từ 300 đến 500 vệ tinh dùng để hỗ trợ các hoạt động quân sự. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang phát triển các kế hoạch của riêng mình cho một mạng internet vệ tinh.

Theo Gizmodo