Trung Quốc lắp thiết bị nhận dạng khuôn mặt để chống trộm giấy toilet

VietTimes -- Để ngăn chặn tình trạng mất trộm giấy toilet tại các nhà vệ sinh công cộng, Trung Quốc đã tiến hành lắp đặt thiết bị nhận dạng khuôn mặt tại một trong những nhà vệ sinh tấp nập nhất.
Thiết bị nhận dạng khuôn mặt chỉ nhả 60 cm giấy mỗi lần
Thiết bị nhận dạng khuôn mặt chỉ nhả 60 cm giấy mỗi lần

Những người sử dụng nhà vệ sinh ở công viên Tiantan ở Bắc Kinh sẽ chỉ được một đoạn giấy vệ sinh dài 60 cm sau khi họ tiến hành quét khuôn mặt tại một chiếc máy đặt trong nhà vệ sinh.

Sau khi cung cấp 60 cm giấy, phần mềm sẽ từ chối cung cấp tiếp giấy cho người đó trong vòng 9 phút sau khi quét lần đầu.

Nhà chức trách Trung Quốc đã phải thực hiện biện pháp hạn chế như vậy sau khi khách đi vệ sinh đã lấy rất nhiều giấy đem về nhà sử dụng hàng ngày.

Trong một bản tin phát trên Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), đài này cho biết một số người vẫn còn thiếu ý thức trong việc sử dụng giấy. CRI trích lời một nhân viên nhà vệ sinh nói rằng nhiều người đã lấy đi cả cuộn giấy sau một lần đi vệ sinh. Đôi khi chỉ 20 phút là giấy đã hết bay.

Sau khi áp dụng biện pháp mới, số lượng giấy vệ sinh đã giảm từ 20 cuộn xuống còn 4 cuộn trong vòng 3 ngày.

Tuy nhiên, khách đi toilet cũng than phiền rằng máy thỉnh thoảng không nhả giấy! Một người sử dụng nhà vệ sinh nói với tờ Tin tức Buổi tối Bắc Kinh rằng: “Nếu ai đó đang trong tình trạng khẩn cấp nhưng máy bị hỏng và không có ai giúp đỡ, họ sẽ rất khó xử”.

Trong khi đó, chủ đề giấy vệ sinh cũng được thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội của Trung Quốc Sina Weibo. Một người bình luận: “Tôi không thể tin rằng những người ăn cắp giấy vệ sinh có thể sống trong một căn hộ trị giá hàng triệu nhân dân tệ”.

CRI cho biết máy nhả giấy toilet nhận dạng khuôn mặt sẽ được thử nghiệm trong 6 tháng. Nếu thành công mô hình này sẽ được nhân rộng ra nhiều nơi khác tại Trung Quốc.

Theo The Telegraph