Trung Quốc không chúc mừng bà Aung San Suu Kyi

Trung Quốc đã “né tránh” việc chúc mừng chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử tại Myanmar, AFP nhận xét lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi hôm 13.11.
Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành đủ số ghế cần thiết trong quốc hội để thành lập chính phủ mới ở Myanmar - Ảnh: AFP
Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành đủ số ghế cần thiết trong quốc hội để thành lập chính phủ mới ở Myanmar - Ảnh: AFP

Cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar sắp có kết quả cuối cùng, với những lợi thế lớn dành cho đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi dẫn đầu. Tính tới ngày 13.11, NLD đã giành đủ số ghế để thành lập chính phủ dù cuộc bầu cử vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng NLD và cá nhân bà Aung San Suu Kyi. Tuy nhiên phía Trung Quốc lại có phần tránh né đề cập tới việc này, theo AFP.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ của mình, duy trì mối quan hệ bè bạn cũng như các mối quan hệ hợp tác toàn diện cùng có lợi” với phía Myanmar, AFP dẫn phát biểu của ông Hồng Lỗi hôm 13.11.

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đánh giá “thận trọng”. Và khi được hỏi về việc gửi lời chúc mừng riêng đến bà Aung San Suu Kyi, ông Hồng Lỗi đã “không trả lời trực tiếp”.

Trung Quốc không chúc mừng bà Aung San Suu Kyi ảnh 1AFP nhận xét người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi đã "né tránh" việc chúc mừng NLD và bà Aung San Suu Kyi - Ảnh: AFP

“Chúng tôi chân thành mong muốn Myanmar có được sự ổn định chính trị và có thể đạt được sự phát triển đất nước”, ông Hồng Lỗi trả lời.

Trung Quốc được xem đã gắn kết từ lâu với chính quyền do quân đội hậu thuẫn tại Myanmar, những người đã tuyên bố thua cuộc trước NLD của bà Suu Kyi, theo AFP.

Hồi tháng 6.2015, bà Aung San Suu Kyi đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân, địa điểm đón tiếp truyền thống dành cho các nhà lãnh đạo nước ngoài của Bắc Kinh.

Theo Tuổi trẻ